-
Bắt gần 20.000 sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ, mỹ phẩm hết hạn tại cảng Cát Lái -
Phá đường dây sản xuất, buôn bán cà phê giả quy mô lớn -
Chỉ 1 ngày ra quân, bắt gần 15.000 sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ -
Lại thêm thủ đoạn lừa đảo “dịch vụ Visa online siêu tốc” -
Thu giữ lô hàng giả nhãn hiệu Burberry, Gucci tại Hà Nội -
Buôn lậu, hàng giả tăng nóng giữa biến động kinh tế toàn cầu
Ngày 23/8, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương; Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Thành Rum, cựu Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM.
Tuy nhiên, bà Dương Thị Bạch Diệp không xuất hiện tại tòa. Trong phần khai mạc, HĐXX thông báo, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp hiện đang bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị địa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị.
Đồng thời, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang tham gia phiên xét xử khác tại Hà Nội.
![]() |
| Bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại tòa ngày 23/8. |
Trước việc này, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hoãn xét xử phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.
HĐXX sau đó thông báo hoãn phiên tòa, chưa ấn định thời gian mở lại. Đây là lần thứ ba hoãn xét xử phúc thẩm vì các lý do khác nhau.
Bản án sơ thẩm tháng 11/2021 của Tòa án nhân dân TP.HCM cáo buộc, năm 2010, bà Diệp lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008, chưa được giải chấp) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.
Quá trình hoán đổi, bà không cung cấp giấy tờ gốc của tài sản cho các cơ quan chức năng khiến UBND TP.HCM không thể thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.
Trong đơn kháng cáo, bà Diệp cho rằng việc bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là oan sai, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình và Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương.
Bởi theo bị báo, Nhà nước xác lập quyền sở hữu với tài sản 57 Cao Thắng là hoàn toàn hợp pháp. Căn nhà không phải là tài sản thế chấp Agribank, hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng.
Vì vậy, tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc Agribank, đại điện Phòng công chứng số 1, các cán bộ phòng đăng ký đất đai để đối chất, làm rõ mâu thuẫn sai phạm trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan tài sản 57 Cao Thắng.
Bên cạnh đó, trong đơn kháng cáo, cựu phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài cũng cho rằng, những chỉ đạo của mình liên quan hoán đổi hai nhà đất đều chưa được thực hiện. Ông chỉ triển khai theo chỉ đạo của cấp trên; không gây thất thoát tài sản của Nhà nước…
Trong khi đó, theo án sơ thẩm, ông Tài là Phó chủ tịch thường trực, không được phân công quản lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM) và bà Diệp trình bày về việc hoán đổi, ông Tài đã đồng ý bởi bà Diệp xây khách sạn 5 sao sẽ mang lại lợi ích cho thành phố.
Do không thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ông Tài báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân và được chấp thuận. Ông Quân giao ông Tài trực tiếp chỉ đạo việc hoán đổi này.
Sau đó, ông Tài sau đó đã duyệt chủ trương và chỉ đạo các sở ban ngành thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, quá trình hoán đổi, ông Tài và loạt lãnh đạo các sở ngành không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của tài sản hoán đổi.
Với hành vi trên, tòa sơ thẩm tuyên ông Tài 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại phải nhận từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm 6 tháng tù.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX thu hồi nhà đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ, yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu Nhà nước đối với tài sản này. Như vậy, thiệt hại của vụ án đã được khắc phục, các bị cáo không phải bồi thường.
Cho rằng, việc hoán đổi tài sản là trái với quy định của pháp luật, toà hủy bỏ các quyết định xác lập sở hữu Nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng, hoàn trả cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Agribank.
-
Buôn lậu, hàng giả tăng nóng giữa biến động kinh tế toàn cầu -
Đề xuất thu phí thi hành án dân sự tối đa hơn 245 triệu đồng -
Nhiều vi phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai -
Triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao chiếm đoạt tài sản hơn 3.000 tỷ đồng -
Hải Phòng xác lập 3.246 khu vực cấm hoạt động khoáng sản để bảo vệ môi trường và di sản -
Đà Nẵng rà soát, tăng cường quản lý khai thác khoáng sản -
TP.HCM: Phát hiện công ty sản xuất giấm ăn từ acid công nghiệp
-
1
TP.HCM phê duyệt 4.288 tỷ đồng để giải phóng 18,2 km mặt bằng làm đường Vành đai 4 -
2
Bước nước rút tại 2 dự án cao tốc địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc -
3
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Phá vỡ “tảng băng” tư duy tiền kiểm -
4
Đầu tư 12.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 1, Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc
-
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại -
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung -
CPV Food đón nhận Chứng nhận Chất lượng quốc tế tích hợp và công bố chương trình “3 An Toàn” -
Doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ tại VPBank nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

