Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 19:17:47
Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Tranh luận gay gắt pháp lý tài sản 57 Cao Thắng
Việt Dũng - 16/03/2021 11:39
 
Đại diện Ngân hàng Agribank cho rằng, chính bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã ký toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc mượn tài sản 57 Cao Thắng.

Ngày 16/3, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diệp Bạch Dương) và 8 đồng phạm khác trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM), gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

Mở đầu phiên xét xử, đại diện Viện Kiểm sát tiến hành xét hỏi đại diện của  Ngân hàng Agribank - chi nhánh TP.HCM liên quan đến pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng. Vị đại diện ngân hàng cho biết, chính bà Dương Thị Bạch Diệp đã ký toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc mượn tài sản 57 Cao Thắng.

Đại diện ngân hàng Agribank trả lời Viện kiểm sát và các luật sư tại tòa ngày 16/3
Đại diện Ngân hàng Agribank trả lời Viện kiểm sát và các luật sư tại tòa ngày 16/3

Cụ thể, đại diện Ngân hàng Agribank cho rằng, Công ty Diệp Bạch Dương nói họ đang thế chấp nhà 57 Cao Thắng để đảm bảo khoản vay 8.700 lượng vàng. Hiện nay, Công ty tiến hành nộp hồ sơ hoàn công nhà 57 Cao Thắng để bàn giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Công ty đề nghị Ngân hàng cho mượn bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất 57 Cao Thắng. Sau khi hoàn tất thủ tục hoàn công thì họ trả toàn bộ hồ sơ tài sản thế chấp cho ngân hàng.

Trên cơ sở văn bản đề nghị và cam kết của Công ty Diệp Bạch Dương, Agribank có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển giao bản chính chứng nhận quyền sở hữu nhà cho công ty của bà Diệp. Khi có sự chứng kiến của Ngân hàng, việc này đã hoàn tất.

Tại tòa, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng biết, Ngân hàng có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường  với nội dung đồng ý cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn các giấy tờ bản chính về tài sản 57 Cao Thắng để bà Diệp hoàn công căn nhà. Sau khi hoàn thiện thủ tục, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuyển đổi sang sổ đỏ và cập nhật thế chấp trong sổ mới và bản chính đã trao trả lại cho ngân hàng.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát, bà Diệp phản bác và cho rằng, phần trình bày của đại diện Ngân hàng Agribank không đúng. Bị cáo tiếp tục khẳng định các giấy tờ là giả.

Cơ quan công tố yêu cầu bà Diệp giải thích việc kết luận giám định cho rằng tất cả văn bản, kể cả giấy chủ quyền, biên bản họp hội đồng thành viên... đều có chữ ký của bị cáo xác định thế chấp tài sản 57 Cao Thắng.

"Đối với những tài liệu cơ quan điều tra cung cấp, tôi có quyền nghi ngờ là giả mạo. Tôi không tin vào những tài liệu do Cơ quan điều tra cung cấp vì thời đại này người ta có thể làm giả bất cứ cái gì, kể cả bằng đại học còn làm giả như thật.", bị cáo Diệp nói và cho biết muốn trả lại giấy tờ nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho Nhà nước.

"Tôi thấy quá khổ rồi, không muốn đổi chác nữa. Tôi sẽ giải quyết giấy tờ nhà đất 185 Hai Bà Trưng để trả cho Nhà nước. Tôi chưa biết Nhà nước quyết định thế nào, nhưng không hoán đổi nữa. Nợ Agribank tôi sẽ trả, trả đúng khoản chúng tôi vay", bà Diệp nói.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày hôm qua (15/3), đại diện Agribank cho biết hiện tại tình trạng pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng vẫn thuộc quyền của Agribank, do bà Diệp chưa trả hết nợ nên ngân hàng chưa thể giải chấp.

Theo đó, đại diện Ngân hàng Agribank đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi hoặc hủy quyết định xác lập sở hữu Nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng; buộc UBND TP.HCM thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ được sử dụng tài sản 57 Cao Thắng và buộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Sở Văn hóa - Thể thao giao lại tài sản 57 Cao Thắng để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý
Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý, do tin tưởng cấp dưới nên không trực tiếp thẩm định tình trạng pháp lý khu nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư