Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 15:21:24
Vụ thanh toán: Mobile Money có "bùng nổ sau một đêm" hay không phụ thuộc vào khách hàng
Thùy Liên - 05/06/2020 16:40
 
Trao đổi với báo chí chiều 5/6, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) khẳng định, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không.
f
Công ty viễn thông sẽ sớm được cấp phép dịch vụ Mobile Money, song sử dụng hay không là lựa chọn của khách hàng

Dịch vụ Mobile Money sắp được triển khai thí điểm đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm hiện nay. Mặc dù vậy, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho rằng, khó có chuyện sau một đêm sẽ xuất hiện hàng chục nghìn hay hàng triệu tài khoản Mobile Money vì không có chuyện mở tài khoản tự động. 

“Bản chất của Mobile Money là sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh để mở tài khoản di động nên không lo về sim rác. Còn việc có hay không việc dồn dập mở tài khoản Mobile Money hay không thì tùy lựa chọn của khách hàng. Khách hàng có quyền lựa chọn mở tài khoản hay không, mở tài khoản rồi thì có quyền lựa chọn nộp tiền vào hay không, có thực hiện mua bán, thanh toán bằng Mobile Money hay không. Hiện Dự thảo đang trong quá trình trao đổi giưa các bộ ngành, thời gian tới hoàn thiện để trình Thủ tướng bản dự thảo cuối cùng”, ông Dũng cho biết.

Được biết, ngày 24/4/2020, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money). Cùng với việc hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về Mobile Money, NHNN cũng đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế các Nghị định về TTKDTM (tháng 6/2020).

Bên cạnh đó, NHNN cũng đang xin ý kiến rộng rãi đối với một loạt văn bản pháp lý như: Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng; Thông tư quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó có nội dung hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (e KYC) không cần gặp mặt trực tiếp để thúc đẩy tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán.

Số liệu của NHNN cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng rất mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm 2020, Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) hoạt động ổn định, an toàn và thông suốt.

 Tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống TTĐTLNH tăng 18,30% so với cùng kỳ năm 2019. Giao dịch qua Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tăng 73,36% về số lượng và tăng 129,47% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các yêu cầu thanh toán của người dân và xã hội vẫn được đáp ứng đầy đủ, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM hoạt động liên tục, thông suốt; đặc biệt giá trị giao dịch trung bình qua hệ thống TTĐTLNH trong 20 ngày đầu tháng 4/2020 tăng 8,85% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động trong 4 tháng năm 2020 đều đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2019: Thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; Thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị; Thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.     

Ngân hàng Nhà nước muốn Bộ Thông tin và Truyền thông quản Mobile Money
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) muốn Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước quản lý Mobile Money, trong khi NHNN đã đề xuất Thủ tướng giao nhiệm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư