Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 14:26:33
Vụ việc tại một số tập đoàn lớn tác động thế nào đến nợ xấu?
Nguyễn Lê - 14/04/2022 14:02
 
Băn khoăn được Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đặt ra khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu
.
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nói, thời gian gần đây, có một số tập đoàn có vi phạm cần phải xử lý đều là những tập đoàn rất lớn. Cử tri rất băn khoăn việc này có ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan đến nợ xấu và các tổ chức tín dụng hay không? 

Bà Thanh đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ tài chính, các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đánh giá và có những phương án ứng xử phù hợp nhằm ổn định thị trường, tạo tâm lý niềm tin cho các nhà đầu tư liên quan đến thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp gần đây, liên quan đến Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh.

Ngân hàng Nhà nước cần tham mưu cho Chính phủ và bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng cần phải tích cực rà soát, xây dựng các phương án, kịch bản linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng từ bất ổn chính trị, dẫn đến số lượng lớn khách hàng có thể chuyển nhóm nợ. Phải có phương án, biện pháp để sớm phục hồi và làm lành mạnh thị trường tài chính, tiền tệ để phục vụ cho việc ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển trong thời gian tới, bà Thanh nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đề nghị trong báo cáo nên đánh giá sâu và cụ thể hơn loại tội phạm là thao túng thị trường chứng khoán thì có liên quan tới Nghị quyết 42 này như thế nào.

Liên quan đến phân tích nợ xấu từ khi có Nghị quyết 42 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần làm rõ nợ trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng.

"Bây giờ, tín dụng bất động sản và chứng khoán núp bóng tín dụng tiêu dùng có không, bao nhiêu? Nợ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu. Có một loại là lãi dự thu trên số nợ xấu thì còn xấu hơn cả nợ xấu, tức là ăn vào những cái không có. Chính tôi là người nói đầu tiên về vấn đề lãi dự thu. Cứ theo hợp đồng tín dụng tính ra thôi. Cho vay 1 tỷ, lãi suất 10%, mỗi năm là bao nhiêu, cứ hạch toán ra đưa vào phân phối, chia nhau. Thực chất bản thân gốc đã không thu được nói gì lợi nhuận. Nợ xấu còn có tài sản đảm bảo, còn xử lý được, lãi dự thu này là trên hợp đồng tín dụng", Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu cần đánh giá xem tác động của Covid-19 đến nợ xấu thế nào, không phải tất cả việc gì cũng đổ cho Covid-19.

Nợ xấu liên quan đến cho vay BOT, dự án Quốc lộ 1 là vấn đề các bộ nói nhiều rồi, bây giờ phải nhìn thẳng vào xem là bao nhiêu, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Vương Đình Huệ nêu riêng phát hành năm 2021 đã hơn 700.000 tỷ đồng, trong đó 44% thuộc về lĩnh vực bất động sản. Trong khi nợ đến hạn phải trả năm nay tương đương khoảng 19-20% tổng dư nợ.

"Các doanh nghiệp đến giai đoạn đến hạn thường phát hành trái phiếu để đảo nợ. Bây giờ mấy doanh nghiệp đang khó khăn về Covid-19 thì có vay được không để trả nợ. Hôm trước, tôi có ý kiến, Thủ tướng đã chỉ đạo, chắc chắn kỳ họp Quốc hội thứ ba này sẽ nóng vấn đề đó. Trái phiếu doanh nghiệp cảnh báo nhiều lần rồi chứ không phải bây giờ mới cảnh báo", Chủ tịch Quốc hội nói.

Sau thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội gia hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, song chỉ chốt thời điểm đến hết năm 2023, chứ không phải đến tháng 8/2024 như đề xuất của Chính phủ. 

Cuối năm 2022, nợ xấu theo Nghị quyết 42 có thể tăng lên mức 430.000 tỷ đồng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thông tin trên tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14/4.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư