Vụ Vinasun kiện Grab: Từ đối đầu chuyển qua hòa giải
Sáng 30/11, Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra thông tin nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab Việt Nam (Grab) đồng ý hòa giải, thời gian thỏa thuận là 1 tháng.

Mở đầu phiên xét xử, đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, trong thời gian tạm ngừng vừa qua, đương sự giữa Vinasun và Grab đã tự đến tòa để bày tỏ ý định hòa giải.

“Đây là tình tiết mới, 2 bên đều xuống thang thì tòa rất hoan nghênh. Tuy nhiên, thẩm phán không có quyền quyết định vì vụ án đã đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật”, đại diện HĐXX nói.

.
.

Tại phiên xét xử hôm nay, HĐXX hỏi lại giữa nguyên đơn và bị đơn có muốn hòa giải nữa không, đại diện Grab cho biết, vụ án đã được xét xử từ lâu và có nhiều tình tiết phức tạp, làm mất nhiều thời gian của cả 2 nên muốn hòa giải để cùng hợp tác phát triển. Tương tự, đại diện Vinasun cũng đồng tình với ý kiến của bị đơn và đồng ý hòa giải.

Sau khi nghe ý kiến của 2 bên, HĐXX cho biết, sau 7 ngày làm việc mà 2 bên không thay đổi ý kiến thì tòa án sẽ đưa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, và kết thúc vụ án. Tuy nhiên, các bên vẫn có quyền kiến nghị tòa cho thời gian để 2 bên bàn về nội dung quyền lợi theo quy định 259 của bộ luật tố tụng.

.
.

Theo đó, đại diện Vinasun và Grab đề nghị tòa tạm ngừng một thời gian để cùng thỏa thuận về nội dung và các phương án giải quyết bồi thường. Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định tạm ngừng xét xử khoảng 1 tháng.

Trao đổi với Báo chí bên ngoài phòng xét xử, Luật sư Lưu Tiến Dũng, người đại diện và bảo vệ quyền lợi cho Grab cho biết, cả 2 bên đều có thiện chí và mong muốn ngồi lại với nhau để xem xét, tìm ra những giải pháp tốt nhất cho vụ kiện này. Nếu 2 bên tự đưa ra phương thức để giải quyết vụ án này thì Tòa án sẽ không phải xét xử nữa.

“Nếu điều này xảy thì tôi nghĩ đây sẽ là lối thoát cho cả HĐXX và tất cả các bên, bởi không cần phải có bản án hay quyết định nào của tòa án để tuyên ai thắng ai thua. Mục đích của hòa giải là tìm ra được giải pháp mà có thể các bên chấm dứt được tranh chấp... Tôi hoàn toàn ủng hộ thiện chí của 2 bên”, Luật sư Dũng nói và cho biết thêm, nếu vụ án này được giải quyết thông qua con đường hòa giải thì không những có lợi cho các bên mà còn có tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội. Bởi bản chất của vụ việc này không chỉ liên quan đến yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại, mà còn liên quan đến những vấn đề đời sống pháp lý, sự phân chia quyền hạn của cơ quan nhà nước...

Luật sư Nguyễn Hải Vân, người đại diện và bảo vệ quyền lợi cho Vinasun cũng cho rằng, sự thiện chí hòa giải giữa Vinasun và Grab cho thấy vụ việc này có hướng để giải quyết. Nhưng trong vấn đề đàm phán có tích cực hay không thì phải chờ quyết định sau cùng của hai bên. Tuy nhiên, trong quá trình hòa giải, các bên sẽ tìm thêm được những hướng để giải quyết những vấn đề tố tụng của mình.

“Trong quá trình đàm phán, 2 bên sẽ xác định những mục tiêu cơ bản và dựa trên các mục tiêu đó sẽ quyết định chọn cái nào và bỏ cái nào. Nếu các bên bỏ những mục tiêu cơ bản thì kết quả đàm phán sẽ không có giá trị. Khi đó, tòa án sẽ phải tiếp tục làm việc và trong trường hợp không có điều luật thì tòa vẫn phải xử, và chắc chắn phiên tòa này sẽ có một kết quả ”, Luật sư Vân chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Đầu tư, ngày 28/11, Ban chỉ đạo hòa giải đối thoại TP.HCM đã tổ chức buổi hòa giải giữa Vinasun và Grab tại Văn phòng Thành ủy TP.HCM, với sự có mặt của đại diện VKS Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân Thành phố...

Việt Dũng

Bình luận của bạn về bài viết...