Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
WB hỗ trợ Việt Nam thực hiện khảo sát dữ liệu về giới
Anh Ngọc - 27/03/2021 15:25
 
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 740.000 AUD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ khảo sát dữ liệu về giới.

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, WB vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 740.000 AUD (đô la Australia) với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - giai đoạn 2, để hỗ trợ thực hiện một khảo sát quy mô quốc gia về sử dụng thời gian, từ đó cung cấp dữ liệu hỗ trợ hoạch định chính sách về giới.

Cuộc khảo sát nằm trong khuôn khổ dự án nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ Việt Nam, do Tổng cục Thống kê (GSO) thực hiện với 6.000 đối tượng nam và nữ trên cả nước, nhằm thu thập dữ liệu về việc họ sử dụng thời gian hằng ngày vào những việc gì. Khảo sát thực hiện các phân tích toàn diện dựa trên dữ liệu, bằng chứng về những thách thức trong bình đẳng giới; đồng thời cung cấp hỗ trợ về mặt chính sách và đầu tư để giải quyết những vấn đề này.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc WB Việt Nam cho biết: Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong cải thiện bình đẳng giới đối với lĩnh vực giáo dục, y tế, nâng cao vị thế kinh tế, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức dai dẳng về bình đẳng giới. Xây dựng một bộ dữ liệu toàn diện về giới là vô cùng quan trọng trong việc giám sát khoảng cách giới và thiết kế các giải pháp một cách hiệu quả.

Việt Nam đã xây dựng bộ chỉ số phát triển giới quốc gia từ năm 2011, nhưng gần 2/3 trong những chỉ số này không được phân loại theo giới tính. Trong khi đó, các chỉ số về việc sử dụng thời gian cũng hoàn toàn không có.

Đo lường việc sử dụng thời gian không được trả lương, ví dụ như thời gian dành cho việc nhà, là rất quan trọng để đánh giá sự đóng góp của phụ nữ và nam giới trong các hộ gia đình. Đây cũng là cơ sở để đưa ra các khoản đầu tư và chính sách có ảnh hưởng đến việc sử dụng thời gian của từng giới. Điều này có thể làm giảm khoảng cách giới trong kết quả thị trường lao động và thúc đẩy bình đẳng giới.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam đánh giá: Một trong những lý do chính khiến 40% phụ nữ không tham gia vào thị trường lao động Việt Nam là do thực hiện trách nhiệm chăm sóc gia đình. Cuộc khảo sát này sẽ cung cấp thêm dữ liệu về thời gian dành cho những công việc không lương và là cơ sở để phân phối lại những công việc này một cách thỏa đáng hơn, vì sự bình đẳng và vì nền kinh tế. Australia rất vui mừng được hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và Nhóm Ngân hàng Thế giới thực hiện khảo sát này.

WB: Xuất khẩu của Việt Nam đứng vững giữa dịch Covid-19
Theo WB, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng vững, thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư