Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 06 năm 2023, 17:19:43
WB kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo
T.T (Theo TTXVN) - 05/10/2020 16:40
 
Chủ tịch WB David Malpass cho rằng dịch COVID-19 có thể gây ra khủng hoảng nợ ở một số quốc gia, do đó các nhà đầu tư phải sẵn sàng cứu trợ, bao gồm xóa nợ.
Chủ tịch ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhật báo kinh doanh Handelsblatt (Đức) dẫn ý kiến của ông Malpass trả lời phỏng vấn báo này ngày 4/10 cho biết một số quốc gia có thể không trả được nợ, do đó các nhà đầu tư cũng phải giãn nợ hoặc xóa nợ.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm nợ thông qua tái cơ cấu. Chủ tịch WB đã chỉ ra các bước đi tương tự trong các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây ở Mỹ Latinh và Sáng kiến giảm nợ dành cho các nước nghèo có nợ cao (HIPC) trong những năm 1990.

Tháng trước, các nước giàu đã ủng hộ việc gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Sáng kiến này đã giúp 43 trong số 73 quốc gia được chậm thanh toán khoản nợ trong khu vực chính thức trị giá 5 tỷ USD.

Trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng đại dịch có thể đẩy 100 triệu người vào cảnh đói nghèo cùng cực, Chủ tịch WB đã kêu gọi sự tham gia của các ngân hàng tư nhân và các quỹ đầu tư.

Theo ông, các nhà đầu tư vẫn chưa thực sự  nỗ lực, khiến tác dụng của các biện pháp cứu trợ giảm. Ông Malpass cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể gây ra một cuộc khủng khoảng nợ khác do một số nước đang phát triển đã rơi vòng xoáy tăng trưởng yếu và bất ổn tài chính.

Ông nhận định thậm hụt ngân sách và các khoản nợ khổng lồ đã đẩy các nền kinh tế vào cảnh khó khăn, trong khi các ngân hàng phải đối mặt với nợ xấu.

Giữa tháng 4 vừa qua, G20 và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí sáng kiến giãn nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020, trong bối cảnh các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đã làm đảo lộn nền kinh tế thế giới.

Sáng kiến giãn nợ cho các nước nghèo đã nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tại cuộc họp trực tuyến hôm 3/6, các bộ trưởng tài chính G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp cứu trợ như vậy, cho rằng việc cho phép "những nước nghèo nhất" hoãn trả nợ đến hết năm 2020 ít nhất sẽ giúp những nước này có nguồn tài chính để tài trợ cho các biện pháp xã hội, y tế cũng như các biện pháp khác nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.

WB: COVID-19 khiến số người nghèo đói cùng cực trên thế giới tăng mạnh
Trên thế giới hiện có tới 736 triệu người nghèo cùng cực với một nửa trong số này thuộc về 5 quốc gia là Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Congo và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư