Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 14:37:58
Xả thải ra sông Hậu, doanh nghiệp ở An Giang bị xử phạt 36 triệu đồng
Trúc Giang - 22/05/2021 09:11
 
UBND TP. Long Xuyên vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Châu Việt Long với số tiền 36 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Công ty TNHH Châu Việt Long bị phạt 36 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngày 21/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã có Thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, từ thông tin phản ánh trên báo chí, Sở này đã phối hợp UBND TP. Long Xuyên và ngành chức năng vào cuộc, tiến hành rà soát, kiểm tra. UBND TP. Long Xuyên đã ban hành quyết định lập Đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố. Quá trình Đoàn kiểm tra làm việc xác định hoạt động Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long có một số vi phạm cụ thể như:

Rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè của chợ.

Cặp bờ kè của chợ, phát sinh các đường ống nhựa PVC đường kính 114 mm đấu nối từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu, hiện trạng được bịt kín đầu ra bằng nút chụp nhựa, đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ thay đổi so với nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận. Hiện trạng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động.

Qua kết luận của Đoàn kiểm tra, UBND TP. Long Xuyên đã ra Quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính của Công ty TNHH Châu Việt Long với số tiền là 36.000.000 đồng, về các hành vi: Thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận (quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường) và hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường, không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

UBND TP. Long Xuyên cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long thực hiện khắc phục ngay các nội dung vi phạm.

Phía Công ty TNHH Châu Việt Long đã chấp hành Quyết định xử phạt của UBND TP. Long Xuyên (đã nộp tiền phạt); đồng thời tháo dỡ các đường ống thoát nước từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu; tổ chức thu gom triệt để rác trong và xung quanh khu vực chợ; đã liên hệ và hợp đồng Công ty CP Giải pháp môi trường ARES để sửa chữa và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, lập lại hồ sơ bản vẽ đường cống thu gom nước thải về Hệ thống xử lý nước thải tập trung theo hiện trạng (do có thay đổi trong quá trình sửa chữa và khắc phục sự cố sụt lún); xin cấp lại giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Về phương hướng xử lý tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra giám sát thực tế cho thấy hoạt động của chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở. Công ty TNHH Châu Việt Long đã nhận thức được hành vi vi phạm, khắc phục các sự cố môi trường, có phương án nhanh để xử lý ô nhiễm, bước đầu khắc phục sự cố không để lan rộng ô nhiễm môi trường. Đến nay cơ bản đã khắc phục xong sự cố.

Đồng thời, yêu cầu Công ty đình chỉ mọi hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước của Công ty chưa được cấp lại.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi xả thải không phép (nếu có) theo đúng quy định.

An Giang tạm dừng các sự kiện tập trung đông người nơi công cộng
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các sự kiện tập trung đông người nơi công cộng bắt đầu từ 18h00,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư