-
Việt Nam đón lượng đơn hàng xuất khẩu kỷ lục -
Thay đổi tương quan cạnh tranh vì chênh lệch thuế -
Xe năng lượng mới tăng nhanh, hạ tầng trạm sạc đứng trước bài toán kết nối -
VinFast Kinet hút người trẻ: Dáng “chiến”, máy khỏe, đổi pin chỉ mất vài phút -
Chuỗi hội chợ, triển lãm cuối năm 2026 mở rộng dư địa kết nối giao thương -
Đà Nẵng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới
![]() |
| Ảnh minh họa |
Ngày 28/8, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này nhận được thông báo của EU về mì khô vị bò gà do Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương sản xuất do có chứa ethylene oxide. Sản phẩm được phát hiện thị trường Na Uy.
Lý do thu hồi là sản phẩm có chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU.
Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm Mì khô vị bò gà do công ty sản xuất.
Việc báo cáo quy trình sản xuất nhằm đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.
Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương; Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.
Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.
Theo Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good có chứa chất Ethylene Oxide, vốn là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất.
FSAI cảnh báo, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
-
VinFast Kinet hút người trẻ: Dáng “chiến”, máy khỏe, đổi pin chỉ mất vài phút -
Chuỗi hội chợ, triển lãm cuối năm 2026 mở rộng dư địa kết nối giao thương -
Đà Nẵng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới -
Hyundai Thành Công mở rộng danh mục xe Hybrid -
Nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Italia bị kiểm tra gắt gao -
Lynk & Co ra mắt hai mẫu xe mới, mở rộng dải sản phẩm tại Việt Nam -
Ngành điện tử đón dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index

