-
Đà Nẵng triệt phá 2 vụ buôn bán khí cười, thu giữ hơn 800 bình N2O -
Sau khi Chủ tịch HĐQT bị bắt vì sự việc sàn tiền số ONUS, HVA hoãn đại hội đồng cổ đông -
Xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 đồng phạm -
“Ma trận” lừa đảo đầu tư chứng khoán, ngoại hối -
Công ty cung cấp suất ăn trường học tại Hà Nội nhập thịt lợn dịch bệnh -
Đồng Nai: Khởi tố gần 350 người trong "hang ổ" lừa đảo online xuyên quốc gia
Trong phiên tòa ngày hôm qua (22/10), Hội đồng xét xử đã bắt đầu phiên tòa bằng phần kiểm tra căn cước các bị cáo, các thành phần có mặt tại phiên tòa như nhân chứng, đại diện bị hại...và tuyên đọc cáo trạng vụ án.
Chiều 22/10, Hội đồng xét xử đã bắt đầu bước vào phần xét hỏi. Phần xét hỏi bắt đầu với nhóm bị cáo có liên quan đến hợp đồng tín dụng 170 tỷ đồng của công ty Tấn Phát, với nhóm tội danh "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng".
![]() |
| Bị cáo trong vụ án trước phiên tòa Ảnh: Ngọc Lê (Thanh Niên) |
Bị cáo đầu tiên bị xét hỏi là Dương Thanh Cường, nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Phát. Bị cáo này cho rằng bản cáo trạng chưa đưa đầy đủ một số lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra.
Tại tòa, Thanh Cường khai nhận vay số tiền trên tại Agribank - Chi nhánh 6 rồi mượn lại giấy chứng nhận bằng quyền sử dụng đất số 10 Âu Cơ và 44 An Dương Vương để chuyển đổi từ Công ty dệt kim Đông Phương sang Công ty Tấn Phát. Sau đó, Thanh Cường thấy Agribank - Chi nhánh 6 ngừng cho Công ty Tấn Phát vay tiền nên Thanh Cường lấy số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp vay tiền của Ngân hàng Phương Nam.
Nhưng đến năm 2010, Ngân hàng Phương Nam cũng không cho vay tiền nữa nên Thanh Cường phải lấy 2 dự án vay 420 tỷ của Ngân hàng Phương Nam để bán lại cho Công ty Bảo Long để lấy 1.200 tỷ để lấy tiền trả nợ. Cường khai nhận, các dự án thế chấp lô đất 44 An Dương Vương và 10 Âu Cơ đảm bảo cho vay lần lượt là 40 tỷ và 130 tỷ. Trong đó Thái Cường đứng tên ký hợp đồng tín dụng còn Cường đưa ra tài sản bảo đảm.
Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, Agribank - Chi nhánh 6 đã nhiều lần nhắc nhở Thái Cường về khoản nợ trên. Sau đó, Thanh Cường mới đưa 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Chi nhánh 6 thế chấp thay thế. Tại phiên tòa, khi được Chủ tọa hỏi có trả lãi không thì Cường nói có. Cường cho rằng 13 dự án nêu trên đủ trả nợ gốc cho ngân hàng.
Tòa xét hỏi bị cáo Thái Cường, nguyên giám đốc Cty TNHH Đầu tư xây dựng Tấn Phát, bị cáo khai làm theo chỉ đạo của Dương Thanh Cường là ký mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số 10 Âu Cơ. Thái Cường cho rằng mình chỉ học hết lớp 2 nên không hiểu các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản với Agribank chi nhánh 6 là gì.Cường thuê bị cáo làm giám đốc công ty, trả lương 8 triệu/tháng. Với vai trò này bị cáo chỉ việc ký và nhận lương”. Riêng các câu hỏi của vị chủ tọa sau đó, đa số Thái Cường liên tục đều chối "không nhớ, không biết". Thái Cường cũng khai 170 tỷ đồng chiếm đoạt được, Thanh Cường không đưa cho Thái Cường đồng nào?!
Đối với các bị cáo còn lại là cán bộ, nhân viên của ngân hàng Agribank chi nhánh 6, các bị cáo cho rằng mình chỉ làm công ăn lương, dù biết việc làm của mình là sai phạm nhưng buộc phải thực hiện vì có sự chỉ đạo của lãnh đạo Agribank chi nhánh 6.
-
Đồng Nai: Khởi tố gần 350 người trong "hang ổ" lừa đảo online xuyên quốc gia -
Vàng HanaGlod hủy lệnh nhận vàng vật lý của nhà đầu tư -
FLC Hạ Long phải trả lại hơn 100 căn hộ đã thuê của nhà đầu tư -
Tự ý ngừng bán hàng, doanh nghiệp xăng dầu lĩnh phạt -
Giám đốc bị bắt vì liên quan sàn tiền số ONUS, vàng HanaGold hứa đảm bảo tài chính cho khách rút tiền -
Vụ án kéo dài 16 năm, bị hại chưa một lần đến tòa để giải quyết -
Hải quan Lạng Sơn tăng cường đào tạo nghiệp vụ, chủ động siết kiểm soát chống buôn lậu
-
Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định thu hút ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao -
GeneStory từng bước đưa giải pháp di truyền học “Make in Vietnam” vươn tầm quốc tế -
Hạ tầng trái phiếu nâng cấp: TCBS đi trước một nhịp -
Doanh nghiệp tại Gia Lai tiếp tục rót vốn, mở rộng đầu tư vào Lào và Campuchia
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc -
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI

