Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2020, 23:15:03
Xét xử vụ AVG: Thẩm định viên khai “không làm nhưng vẫn ký”
Đỗ Mến - Bùi Trang - 17/12/2019 15:11
 
Lời khai của thẩm định viên Công ty AMAX cho biết, bị cáo không biết về thực trạng doanh nghiệp, không làm gì nhưng vẫn ký hồ sơ.

Bị cáo Hoàng Duy Quang khai trước tòa
Bị cáo Hoàng Duy Quang khai trước tòa

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX là đơn vị được Mobifone chọn để xác định giá trị doanh nghiệp của AVG. AMAX xác định giá trị AVG theo 2 phương pháp là phương pháp tài sản là 16.565 tỷ đồng và phương pháp thu nhập là 17.184 tỷ đồng. Mobifone đã sử dụng kết quả thẩm định của AMAX để đàm phán với tổng mức đầu tư dự án này là 11.700 tỷ đồng. 

Bị cáo Hoàng Duy Quang -  thẩm định viên phụ trách chi nhánh phía Bắc Công ty AMAX đã ký báo cáo thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá. Bị cáo Quang khai nhận không biết về thực trạng doanh nghiệp, không làm gì mà ký hồ sơ và thừa nhận sai sót. 

“Bị cáo không phải định giá chuyên nghiệp, chưa làm bao giờ. Bị cáo đề số liệu này trong 32 phút”, bị cáo Quang khai.

“Bị cáo có biết việc định giá dùng để đàm phán mua AVG không?, chủ tọa hỏi.

“Khi đó bị cáo làm marketing tìm kiếm khách hàng. Bị cáo không làm nhưng cứ ký. Bị cáo tự nhận thức ký chứ không theo chỉ đạo của ai”, bị cáo khai.

Bị cáo Hoàng Duy Quang thừa nhận được hưởng thù lao của công ty. Nếu ký như vậy thì được hưởng 15% giá trị hợp đồng. Do bị cáo không làm mà ký thì chỉ được 5%, khoảng 18 triệu đồng “thêm tiền mua sữa cho con”.

Lời khai trên cũng trùng với lời khai tại cơ quan điều tra. Trước đó bị cáo Quang khai nhận “tìm mối” để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh  nghiệp AVG với Mobifone. Bị cáo không tham gia thẩm định giá trị doanh n ghiệp nhưng vẫn ký với tư cách là thẩm định viên trong chứng thư và báo cáo để được hưởng 5%. Mobifone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng. Bị cáo Quang được hưởng lợi 60 triệu đồng. 

Tại tòa, bị cáo khai nhận không biết ai làm, không biết con số cấu thành như nào. Sau này có điều kiện xem lại hồ sơ đầu vào của Mobifine cung cấp bị cáo thấy là cao. 

Trước sự truy vấn của chủ tọa, bị cáo thừa nhận đưa ra con số dựa vào báo cáo “anh em công ty làm nên bị cáo ký” do non kém chuyên môn nghiệp vụ. Bị cáo không có thực tế làm định giá doanh nghiệp, không xem tài liệu. Bị cáo nhận thức việc ký là không đúng.

Để làm rõ nội dung mua 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng, Hội đồng xét xử chất vấn các bị cáo nguyên là lãnh đạo của Mobifone. 

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó tổng giám đốc Mobifone khai nhận, quá trình đàm phán ra con số 8.900 tỷ đồng, mỗi lần giảm giá một chút. Căn cứ vào ý kiến tư vấn của VCBS, định giá của AMAX và các đơn vị khác. 

“Tài sản ròng của AVG chỉ có 1.900 tỷ đồng, tại sao lại đàm phán lên tới 8.900 tỷ đồng?”, chủ tọa hỏi. 

“Quá trình đàm phán, ban lãnh đạo Mobifone cố gắng đàm phán sao cho giá thấp nhất”, bị cáo Phương Anh khai.

“Giá 8.900 tỷ đồng thấp nhất so với gì?”, tòa hỏi

“Thấp so với các đơn vị định giá, cao so với giá trị tài sản trên sổ sách”, bị cáo Phương Anh khai.

Bị cáo Võ Văn Mạnh, nguyên giám đốc Công ty AMAX đã ký chứng thư, báo cáo tư cách giám đốc. 

Bị cáo Mạnh khai nhận hợp đồng ký thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG với mục đích làm cơ sở xem xét quyết định việc mua bán doanh nghiệp, thời hạn thực hiện trong 7 ngày. Hồ sơ tài liệu về AVG do Mobifone cung cấp gồm tài sản lưu động, tài sản cố định, tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Tài sản vô hình đã được hạch toán và chưa hạch toán. Tài sản vô hình khoảng 13.400 tỷ đồng. 

“Riêng tài sản vô hình xác định như thế theo cách hiểu của bị cáo thời điểm đó là hoàn toàn đúng”, bị cáo Mạnh khai.

Bị cáo Mạnh cho rằng, việc sử dụng phụ lục 02 không xin phép là không đúng. Tài liệu là do Mobifone cung cấp, trên phụ lục có bút phê. AMAX không kiểm chứng tài liệu, không khảo sát doanh nghiệp, không kiểm kê phân loại. 

Kết quả điều tra xác định, quá trình thực hiện dự án, Tổ giúp việc và Ban giám đốc Mobifone đã 5 lần đàm phán với AVG để xác định giá mua bán cổ phần.

Quá trình đàm phán, Phạm Nhật Vũ - đại diện cho AVG đã đưa ra mức giá trên cơ sở công ty nước ngoài trả giá mua AVG 700 triệu đô la Mỹ và AVG đã nhận đặt cọc 10 triệu đô la Mỹ. 

Đây chỉ là thông tin do AVG đưa ra và không có cơ sở chứng minh nhưng vẫn được Tổ giúp việc, Ban giám đốc Mobifone đồng ý chấp nhận mà không đánh giá nội dung trên có căn cứ hay không. 

Bên cạnh đó, Tổ giúp việc và Ban giám đốc đã sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỷ đồng làm căn cứ để đàm phán, thỏa thuận giá mua là không khách quan, không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy, vi phạm các quy định, các tiêu chuẩn thẩm định giá. 

Việc thống nhất giá mua 95% cổ phẩn của AVG là 8.898,3 tỷ đồng trong đó bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh là không có cơ sở và không đúng quy định.

Xét xử vụ AVG: Các cựu lãnh đạo Mobifone khai gì?
Ngày 17/12/2019, phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG tiếp tục với phần làm rõ nội dung các cuộc họp và việc định giá tài sản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư