Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Xúc tiến hợp tác TP Đà Nẵng – TP Kisarazu, Nhật Bản
Ngọc Tân - 06/10/2018 12:34
 
Thị trưởng thành phố Kisarazu (tỉnh Chiba, Nhật Bản) Yoshikuni Watanabe cho biết TP Kisarazu và TP Đà Nẵng có khá nhiều điểm tương đồng, do vậy việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai thành phố sẽ góp phần thúc đẩy mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác cả về thương mại đầu tư và giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Ngày 5/10, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với  Thị trưởng thành phố Kisarazu (tỉnh Chi Ba, Nhật Bản) - ngài Yoshikuni Watanabe, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Yoshikuni Watanabe cho biết, chuyến thăm lần này của đoàn công tác thành phố Kisarazu đến Đà Nẵng là đề xuất việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Kisarazu và thành phố Đà Nẵng, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác đầu tư giữa hai bên, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng sang Nhật.

Đoàn công tác TP Kisarazu, tỉnh Chiba xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Đà Nẵng.
Đoàn công tác TP Kisarazu, tỉnh Chiba xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Đà Nẵng.

Theo Thị trưởng Yoshikuni Watanabe, là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Chiba, Kisarazu tuy có diện tích nhỏ hơn nhiều so với Đà Nẵng nhưng có khá nhiều điểm tương đồng về cơ cấu, định hướng phát triển kinh tế.

Với những điểm tương đồng và thế mạnh của hai bên, Thị trưởng Yoshikuni Watanabe rất mong muốn xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai thành phố nhằm tạo dấu mốc thúc đẩy mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác Đà Nẵng – Kisarazu, cả về thương mại đầu tư và giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Trước đề xuất từ Thị trưởng Yoshikuni Watanabe, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố Đà Nẵng luôn chủ trương mở rộng quan hệ hữu nghị và họp tác với các tỉnh, thành phố trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ:“ Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác gần gũi, là nhà đầu tư hàng đầu tại Đà Nẵng. Do vậy, thành phố rất xem trọng mối quan hệ này. Việc ký kết biên bản ghi nhớ Đà Nẵng – Kisarazu sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hữa nghị, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Nhật Bản.”

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, với đề xuất trên, hiện nay UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Ngoại vụ nghiên cứu, bổ sung các nội dung hợp tác phù hợp với lợi thế của hai thành phố.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hy vọng, trong thời gian đến, thành phố Kisarazu sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong việc kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Kisarazu cũng như tỉnh Chiba đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp sản xuất, chế biến, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao; đầu tư vào các công trình trọng điểm của thành phố như xây dựng Cảng Liên Chiểu, di dời Nhà ga đường sắt, phát triển các Khu công nghiệp mới; hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo thu hút đầu tư tại thành phố Kisarazu hằng năm; đồng thời, phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và tiềm năng văn hóa của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tại Chiba.

Đà Nẵng đăng cai Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16
Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 do Hội Tim mạch học Việt Nam diễn ra tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư