Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Yamaha Motor Việt Nam khánh thành dây chuyền lắp ráp động cơ cho xuất khẩu
Thanh Hương - 20/05/2023 08:43
 
Dây chuyền có công suất thiết kế 400 động cơ/1 ca/ngày và có thể đạt 800 động cơ/2 ca/ngày. Sản phẩm được xuất khẩu sang Thái Lan và sẽ mở rộng sang các thị trường khác.

Chiều 19/5, Công ty Yamaha Motor Việt Nam đã chính thức khánh thành dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Yamaha Motor Việt Nam, cũng như khẳng định quyết tâm trong việc nâng cao dây chuyền sản xuất ngày càng hiện đại và tiên tiến nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.  

Dự án lắp ráp động cơ xuất khẩu tại Yamaha Motor Việt Nam là một phần của Dự án cải cách cơ cấu nhằm đạt được sự cân bằng giữa quản lý định hướng lợi nhuận và đáp ứng thị trường được Tập đoàn Yamaha Motor Nhật Bản triển khai trên quy mô nhiều nước.

Hoạt động sản xuất tại Yamaha Việt Nam
Hoạt động sản xuất tại Yamaha Việt Nam

Tại Nhật Bản, giai đoạn 1 và 2 đã được triển khai với mục tiêu rút ngắn thời gian sản xuất và giảm chi phí cố định bằng cách hợp nhất các địa điểm sản xuất. Giai đoạn 3 tại ASEAN và các khu vực khác đang được triển khai với mục tiêu sử dụng hiệu quả tỷ lệ hoạt động của dây chuyền sản xuất và giảm chi phí cố định và chi phí đầu tư.

Trong quá trình cải cách cơ cấu này, Yamaha Motor Việt Nam được bổ sung thêm chức năng xuất khẩu vào các chức năng ban đầu. Tiếp đó, Công ty bắt đầu xuất khẩu xe máy để bổ sung cho thị trường Indonesia trong năm 2019. Năm 2022, Công ty tự hào khi trở thành nhà máy nước ngoài đầu tiên sản xuất và xuất khẩu xe máy điện NEO’S chủ yếu cho châu Âu, và nhận được những đánh giá tích cực về chất lượng tại thị trường này.

Năm 2023 tiếp tục đánh dấu một bước tiến quan trọng của Yamaha Motor Việt Nam khi Công ty đã hoàn thành dây chuyền sản xuất động cơ và bắt đầu quá trình xuất khẩu động cơ ra nước ngoài, cụ thể là thị trường Thái Lan và hứa hẹn mở rộng ra nhiều quốc gia khác.

Trả lời báo chí, đại diện Yamaha Motor Việt Nam cho biết, trong quá khứ, Thái Lan đảm nhiệm việc sản xuất động cơ này nhưng hiện tại Yamaha Motor Việt Nam đã thay thế Thái Lan để sản xuất các động cơ này và xuất khẩu sang các thị trường khác. Trước đó, Indonesia cũng từng là cơ sở sản xuất của Yamaha Motor toàn cầu, còn hiện Việt Nam cũng đã sản xuất được xe máy để xuất khẩu sang các thị trường khác( trong đó có cả Indonesia).

Mẫu xe điện Neo's do Yamaha Việt Nam sản xuất được xuất khẩu sang EU
Mẫu xe điện Neo's do Yamaha Việt Nam sản xuất được xuất khẩu sang EU

Được biêt, sản phẩm của Yamaha Việt Nam hiện có tỷ lệ nội địa hoá hơn 95% với sự tham gia của các nhà cung cấp và bản thân các nhà máy của công ty tại Việt Nam. Doanh số xuất khẩu hiện bằng khoảng 30% doanh số dành cho thị trường nội địa về mặt sản lượng.

Dây chuyền lắp ráp, sản xuất động cơ được hoàn thiện, quản lý và vận hành từ quy trình thiết kế đến sản xuất dưới sự giám sát của các chuyên gia, kỹ sư và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cũng như các đối tác hỗ trợ dự án. Dây chuyền mới tạo việc làm cho 60 lao động vốn có từ các dây chuyền sản xuất khác sau khi đã được tối ưu hoá sản xuất, thay vì phải tuyển mới.

Sản phẩm động cơ đầu tiên cho xuất khẩu của Yamaha Motor Việt Nam là của xe số - tương tự động cơ của xe Yamaha Jupiter Finn và của xe ga - tương tự động cơ của xe Yamaha Grande Hybrid 2022. Trong tương lai, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng kế hoạch xuất khẩu các loại động cơ khác để tạo nên nguồn cung của thị trường quốc tế.

Như vậy, bên cạnh các dây chuyền sản xuất xe máy số, xe máy tay ga và xe điện đã có tời thời điểm này, Yamaha Motor Việt Nam đã có thêm dây chuyền thứ 4 về sản xuất động cơ, nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Thông qua sáng kiến này, Công ty mong muốn tối ưu khả năng sản xuất và nâng cao tiêu chuẩn PQCD (Năng suất - Chất lượng - Chi phí - Giao hàng), góp phần hoàn thiện năng lực quản trị và đảm bảo sự hài lòng của người dùng.   

Bắt đầu là một nhà máy sản xuất xe máy tại Việt Nam và dần phát triển thành một nhà máy xuất khẩu xe hoàn chỉnh, phụ tùng và động cơ bên cạnh chức năng ban đầu. Sau gần 25 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, cho đến nay, Công ty Yamaha Motor Việt Nam có hai nhà máy đặt tại Nội Bài và Sóc Sơn (Hà Nội) với quy mô hơn 4.000 công nhân và đang là thương hiệu cũng như nhà máy đáng tin cậy của nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.

Với dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và nhân công tay nghề cao, Yamaha Motor Việt Nam hoàn toàn tự tin sản xuất các sản phẩm mới như động cơ với chất lượng cao đi đôi với giá cả cạnh tranh phục vụ thị trường quốc tế.

Dù nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, Yamaha Motor Việt Nam cũng tin rằng, đây là một thị trường đầy hứa hẹn với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

“Sản xuất xe máy hiện có khó khăn trong quý I/2023 và chúng tôi đang nỗ lực tìm ra những điều mới cũng như tập trung nâng cao 3 vấn đề là tăng chất lượng, hạ giá thành và mang tới tay khách hàng nhanh nhất, tốt nhất”, đại diện Yamaha Motor Việt Nam nói.

Nhà máy sản xuất xe điện Yamaha cho thị trường châu Âu đầu tiên tại Việt Nam
Vừa qua, Công ty Yamaha Motor Việt Nam đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất xe điện xuất khẩu cho thị trường châu Âu và các nước khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư