Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Yêu cầu mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế
Anh Minh - 25/01/2022 10:03
 
Cục Hàng không Việt Nam chủ động làm việc với nhà chức trách các quốc gia có liên quan để khôi phục lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới các thị trường châu Âu.
Một tàu bay Boeing787 chuyên tuyến Châu Âu của Vietnam Airlines.
Một tàu bay Boeing787 chuyên tuyến Châu Âu của Vietnam Airlines.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Tại công văn này, Bộ GTVT cho biết là theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu người Việt Nam ở châu Âu về nước rất lớn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Bên cạnh đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ GTVT thống nhất chủ trương khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Châu Âu theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động làm việc với Nhà chức trách hàng không các quốc gia có liên quan để có thể khôi phục lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam tới các thị trường tại Châu Âu với tần suất phù hợp đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và yêu cầu về công tác phòng chống dịch.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không quốc tế và diễn biến dịch bệnh trên thế giới, chủ động quyết định việc tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và các thị trường đang triển khai các đường bay quốc tế trên cơ sở nhu cầu thị trường, phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không sẽ tiếp tục nghiên cứu việc mở rộng các thị trường nối lại các chuyến bay quốc tế đi/đến Việt Nam, đề xuất và báo cáo Bộ GTVT lộ trình mở rộng thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

“Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu kỹ ý kiến của Bộ Y tế, chỉ đạo các cơ quan trong ngành hàng không phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là UBND Tp Hà Nội, Tp HCM , thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Nếu không có gì thay đổi ngày 27/1, hãng hàng không quốc gia - Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên từ Đức sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19 với chặng bay Hà Nội - Frankfurt.

Đây là đường bay thương mại thường lệ thứ hai kết nối Việt Nam với các quốc gia châu Âu được Vietnam Airlines tái lập ngay trước thềm Tết cổ truyền Nhâm dần 2022 của dân tộc. Trước đó, vào ngày 24/1, Vietnam Airlines cũng đã thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên từ Hà Nội đến London (Anh), qua Paris (Pháp) rồi trở về Hà Nội.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã lên kế hoạch khai thác trở lại đường bay thường lệ giữa

Hà Nội và Moscow (Nga) với tần suất 1 chuyến/tuần. Chuyến bay thương mại thường lệ tới nước Nga nơi có hàng trăm ngàn kiều bào sinh sông có lịch khởi hành dự kiến vào ngày 29/1.

Không chỉ Vietnam Airlines, nhiều hãng hàng không Việt Nam khác cũng lên kế hoạch khai thác các đường bay tới Châu Âu, trong đó Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay thường lệ khứ hồi kết nối Hà Nội - Frankfurt từ ngày 4/3/2022, với tần suất ban đầu 2 chuyến khứ hồi/tuần, tần suất chung sẽ được nâng dần lên theo nhu cầu thị trường.

Hãng bay tư nhân đầu tiên mở đường bay thẳng thường lệ Việt Nam - Đức
Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 2 tại Việt Nam mở đường bay thẳng thường lệ tới Frankfurt (Đức), giúp tăng cường kết nối kinh tế Á -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư