-
Điều chỉnh quy hoạch Đà Nẵng cần mở rộng và gắn kết các không gian phát triển
-
Đại hội XIV của Đảng: Dấu mốc kiến tạo tương lai tốt đẹp cho Việt Nam -
Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân -
Nâng tầm tham mưu chiến lược, góp phần hoạch định và tổ chức thực hiện thắng lợi những quyết sách lớn của Đảng -
Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn: Hài hòa lợi ích, phát triển bền vững kinh tế tư nhân -
Đòn bẩy chuyển đổi xanh trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
![]() |
| Quốc lộ 5 hiện có mức thu phí thấp nhất trên toàn quốc. Ảnh: Đ.T |
Đây là một trong những nội dung tại Thông tư số 143/2015/TT- BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ tại 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 5 vừa được Bộ Tài chính ban hành. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2015.
Mức thu phí đường bộ Quốc lộ 5 tại 2 trạm sẽ được điều chỉnh theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (từ 1/12/2015 đến hết ngày 31/3/2016), giai đoạn II (từ ngày 1/1/2016) trở đi, cụ thể như sau:
Trước đó, trong tờ trình xin điều chỉnh mức phí, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) cho biết là nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tạo nguồn cho việc duy trì chất lượng tuyến quốc lộ song hành nói trên.
Cần phải nói thêm rằng, tại Quyết định số 1621/QĐ - TTg ngày 29/11/2007, Thủ tướng Chính phủ cho phép Vidifi được quyền thu phí sử dụng đường bộ tại Quốc lộ 5 đến hết thời gian kinh doanh BOT, bên cạnh một số nguồn thu khác để hoàn vốn cho Dự án.
Theo phương án tài chính mới của Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hồi tháng 5 vừa qua, Vidifi được tăng phí theo thời gian như các trạm thu phí khác (hiện mức thu trên Quốc lộ 5 được duy trì 10 năm nay và là mức phí thấp nhất toàn quốc).
Trong khi đó, mức thu phí sử dụng đường bộ tại các tuyến quốc lộ đều đã điều chỉnh tăng theo mức khung quy định tại Thông tư số 159 gấp 2-3 lần so với mức phí Quốc lộ 5 đang thu.
“Nếu Vidifi không được tăng phí đường bộ tại Quốc lộ 5, thì phương án tài chính của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa được phê duyệt có thể bị phá sản”, lãnh đạo Vidifi cho biết.
Bên cạnh đó, với mức thu quá thấp hiện nay, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc dành nguồn kinh phí dành cho việc duy tu tuyến đường trong khoảng 3 năm tới, khi thời điểm phải đại tu toàn tuyến đường đang đến rất gần.
Theo phương án tài chính mới nhất, bắt đầu từ ngày 1/1/2016, Bộ GTVT sẽ chuyển Quốc lộ 5 sang cho Vidifi quản lý, khi đó nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo trì tuyến đường này bằng nguồn kinh phí thu được từ các trạm thu phí.
Trước đó, năm 2012, Vidifi đã trích kinh phí từ nguồn thu phí Quốc lộ 5 với gần 400 tỷ đồng để trả nợ 50% vốn vay đầu tư Dự án cải tạo, khôi phục mặt đường Quốc lộ 5, đảm bảo an toàn giao thông và duy trì khả năng khai thác.
-
Phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân -
Nâng tầm tham mưu chiến lược, góp phần hoạch định và tổ chức thực hiện thắng lợi những quyết sách lớn của Đảng -
Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn: Hài hòa lợi ích, phát triển bền vững kinh tế tư nhân -
Đòn bẩy chuyển đổi xanh trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đại hội XIV xác lập những quyết sách mang tính bệ phóng -
Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp -
Bước khởi đầu cho hành trình tăng trưởng 2 con số -
Ngành Công Thương cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp -
Đại hội Đảng XIV rút ngắn 1,5 ngày làm việc -
Đại hội XIV của Đảng hoàn thành thảo luận các văn kiện Đại hội -
Chuyển mạnh từ “đi sau xử lý” sang “đi trước kiểm soát” trong phòng chống tham nhũng
-
VietinBank ra mắt gói “SUPER FREE” đồng hành cùng doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí -
Platinum Long Biên nâng tầm đẳng cấp nhờ hưởng lợi trực tiếp từ cầu Trần Hưng Đạo - trục xuyên tâm mới của Thủ đô -
Tòa nhà Handico Complex 3.10 -NO Lê Văn Lương triển khai cho thuê dịch vụ thương mại -
Prime Family Banking - Giải pháp tài chính đồng hành cùng gia đình hiện đại -
YeaH1 bắt tay Sony Music, mở đường V-Pop ra thế giới -
Gấp cuốn sổ cũ, hộ kinh doanh bước vào nhịp kinh doanh mới trên app ngân hàng

