-
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Palestine -
KN Holdings khởi động dự án điện mặt trời nổi tại Đắk Lắk -
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích
| Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 13/12/2018 |
Kết thúc ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu ÂU (EU) tập trung vào vấn đề Brexit, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên đã nhất trí trao cho Thủ tướng Anh Theresa May đảm bảo rằng EU sẽ nỗ lực để có thể ký kết một Hiệp định thương mại tự do mới với Anh trước năm 2021, sau khi quốc gia này rời khỏi EU- gọi là Brexit.
Trong cuộc họp báo tối 13/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công bố nội dung tuyên bố chung về Brexit được đưa ra sau hội nghị, trong đó nêu rõ EU muốn thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhất có thể với Vương quốc Anh trong tương lai.
EU sẵn sàng chuẩn bị cho các vòng đàm phán về quan hệ thương mại tương lai sau khi thỏa thuận được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, để có thể khởi động quá trình thương lượng ngay sau khi Anh rời khỏi EU.
Về điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận Brexit giúp duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại, vốn vấp phải sự chỉ trích nặng nề trên chính trường Anh, EU khẳng định giải pháp này là chính sách nhằm ngăn chặn sự xuất hiện một đường biên giới cứng trên đảo Ireland và đảm bảo sự toàn vẹn của thị trường đơn nhất.
Chủ tịch Donald Tusk nhấn mạnh EU quyết tâm hành động nhanh chóng cho một thỏa thuận song phương tiếp theo từ nay đến ngày 31/12/2020 để hai bên có thể tránh khả năng kích hoạt điều khoản này.
Ngoài ra, EU cũng nêu rõ một khi được kích hoạt, điều khoản này sẽ chỉ được áp dụng trong ngắn hạn và kéo dài trong "khoảng thời gian cần thiết" cho đến khi nó được thay thế bởi một thỏa thuận tiếp theo để tránh thiết lập biên giới cứng.
EU cam kết nỗ lực hết sức để đàm phán và ký kết nhanh chóng một thỏa thuận tiếp theo nhằm thay thế "rào chắn", đồng thời trông đợi hành động tương tự từ phía Anh.
Các lãnh đạo EU khẳng định không chấp nhận mở lại các cuộc đàm phán về Thỏa thuận cũng như Tuyên bố chính trị đã được ký thông qua ngày 25/11 vừa qua.
Cùng với đó, Hội đồng châu Âu kêu gọi chuẩn bị trên mọi cấp độ, nhằm đối phó với những hậu quả tiềm tàng do sự ra đi của nước Anh gây ra, trên cơ sở cân nhắc mọi khả năng có thể xảy ra.
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 19/12 tới EC sẽ công bố kế hoạch cụ thể hơn để bảo vệ các doanh nghiệp và công dân EU trong trường hợp thỏa thuận Brexit không được thông qua và Anh rời EU ngày 29/3/2019 mà không có thỏa thuận.
-
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích -
Đại hội Đoàn XIII thành công, xác lập mục tiêu cho nhiệm kỳ mới -
Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
6 tháng đầu năm 2026, các chỉ tiêu kinh tế của Huế đều tăng -
Đắk Lắk lắng nghe thực chất, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp -
Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư
-
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương
