-
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu bảo đảm hiệu quả thực chất sau Hội nghị xúc tiến đầu tư 2026 -
TP.HCM tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị 68.570 tỷ đồng tại phường Phú An -
Gia Lai: Thêm nhiều dự án năng lượng tái tạo tìm được nhà đầu tư -
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050 -
Đà Nẵng đầu tư gần 500 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường kết nối cửa khẩu Tây Giang -
Thị trường bất động sản du lịch 2026: Nhà đầu tư không còn mua lời hứa
| Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 diễn ra tại Hà Nội hôm nay (8/8) |
Đây là Diễn đàn cấp quốc gia về đấu thầu qua mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các bên nhìn lại quá trình triển khai đấu thầu qua mạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về lợi ích và ứng dụng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) và từ đó đề xuất ý kiến để hoàn thiện và cải tiến chính sách về quản lý, công nghệ và hoạt động của Hệ thống trong tương lai.
Diễn đàn thu hút sự quan tâm của đông đảo các đối tác phát triển; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, bên mời thầu; đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như đấu thầu, công nghệ, kinh doanh.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhờ các quy trình được điện tử hóa, tài liệu được mẫu hóa, công tác đấu thầu trở nên đơn giản, nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn.
Đặc biệt, thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các nhà thầu có được môi trường cạnh tranh hoàn toàn bình đẳng, minh bạch. Đây là công cụ hiệu quả giúp loại bỏ các tiêu cực, tham nhũng, đồng thời tiết giảm mạnh mẽ chi phí, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp và toàn xã hội.
Ông Thắng cho biết, trong thời gian tiếp theo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, đào tạo nâng cao năng lực, tuyên truyền phổ biến đến các đối tượng tham gia, tăng cường đầu tư để hoàn thiện điều kiện hạ tầng kỹ thuật Hệ thống.
"Mặc dù kết quả bước đầu đã đạt được là rất khả quan, song để hiện thực hóa những mục tiêu nêu trên, nhiệm vụ đặt ra đối với phát triển đấu thầu qua mạng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Với ý nghĩa đó, Bộ tổ chức điễn đàn đấu thầu qua mạng này nhằm chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm từ đó nâng cao nhận thức về phương thức đấu thầu hiện đại và hiệu quả này", Thứ trưởng Thắng nói.
Từ góc độ chuyên gia, ông Alexander Fox, chuyên gia đấu thầu cao cấp, ADB chia sẻ: “ADB đặc biệt khuyến khích Việt Nam hiện đại hóa hệ thống đấu thầu điện tử quốc gia, đồng thời cùng với WB sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Chính phủ thực hiện các cải tiến và thúc đẩy việc thực hiện đấu thầu qua mạng thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Việt Nam.
Sau khi thử nghiệm thành công một số gói thầu trong dự án của hai ngân hàng trên hệ thống VNEPs, chúng tôi sẽ nhân rộng việc thực hiện đấu thầu qua mạng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa và xây lắp thực hiện đấu thầu cạnh tranh rộng rãi trong nước trong các dự án có sử dụng nguồn vốn của ADB và WB”.
Theo Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, cho tới nay, số lượng bên mời thầu và nhà thầu tích cực sử dụng hệ thống đã tăng đáng kể. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, đã có gần 9.000 gói thầu được áp dụng đấu thầu qua mạng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến, đến hết năm 2018 sẽ có khoảng 15.000 gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng.
Là nền tảng cốt lõi, nơi diễn ra toàn bộ quy trình từ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu, nhận hồ sơ dự thầu, đến thông báo kết quả trúng thầu, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu.
Tỷ lệ tiết kiệm đạt được trong đấu thầu qua mạng lên tới 9% khi các thao tác được thực hiện hoàn toàn qua mạng, đấu thầu qua mạng giúp các bên tham gia tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân sự thực hiện công tác đấu thầu.
Đặc biệt, đấu thầu qua mạng có thể giảm thiểu các hành vi tiêu cực như gian lận, thông đồng hay cản trở xảy ra trong hoạt động đấu thầu.
Khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu.
Theo Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến năm 2025, 100% các thông tin đấu thầu phải đăng tải công khai trên hệ thống; 100% hoạt động mua sắm thường xuyên phải đấu thầu qua mạng và tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu phải thực hiện trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
-
Thị trường bất động sản du lịch 2026: Nhà đầu tư không còn mua lời hứa -
Chủ tịch TTC Phú Quốc Nguyễn Thanh Ngữ: APEC 2027 mở thêm dư địa cho bất động sản du lịch Phú Quốc -
Đắk Lắk khởi động đầu tư nhiều dự án năng lượng -
Tạo đột phá trong phát triển công nghiệp nền tảng -
Điều chỉnh giảm công suất Cảng hàng không Buôn Ma Thuột xuống 3 triệu khách/năm -
Phú Cường phát huy lợi thế, tạo động lực tăng trưởng mới -
Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Five Star Group Trần Diễm My: Bất động sản nghỉ dưỡng phải tạo dòng tiền thật từ “mỏ vàng du lịch”
-
EmbedIT bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược tại Đông Nam Á -
30 đoàn tranh tài tại Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc
-
Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông” -
Groupe PierreVal: Hành trình 3 thập kỷ từ Pháp đến Nam Sài Gòn -
Đòn bẩy chiến lược tối ưu hóa hiệu suất cho các doanh nghiệp hạ tầng trạm sạc -
Lancaster Lincoln đón sóng quy hoạch Công viên Bến Nhà Rồng - Khánh Hội
