Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 10/8
 
Đầu tư CK trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 10/8 của các công ty chứng khoán.

1. GMD: Khuyến nghị mua vào

 

CTCK BIDV (BSC)

Thời gian gần đây, cổ phiếu GMD của CTCP Gemadept có điều chỉnh giảm, giao dịch tại mức giá 26.100 đồng/cổ phiếu vào ngày 5/8, theo quan điêm của chúng tôi là do lợi nhuận sau thuế quý II kém khả quan. Tuy nhiên, xét một cách kỹ càng, hoạt động kinh doanh cốt lõi của GMD vẫn khá ổn định, tạo ra cơ hội tốt cho nhà đầu tư cơ bản.

Bên cạnh đó, tiềm năng tăng trưởng của GMD trong 6 tháng tới, cụ thể, việc thoái vốn tại tòa nhà Gemadept Tower đem lại lợi nhuận dự báo khoảng 100 tỷ đồng; sản lượng hang hóa qua cảng Đình Vũ dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ vị trí đắc địa và uy tín của GMD. Bên cạnh đó, việc xây dựng depot Nam Hải sẽ giúp công suất của cảng Nam Hải Đình Vũ tăng 25% lên khoảng 625.000 TEU; kho DC 3 đang hoạt động dưới công suất thiết kế sẽ thúc đẩy tăng trưởng của mảng logistics trong 2 quý cuối năm.

Về triển vọng dài hạn, Công ty tiếp tục xây dựng cảng Gemalink; trong khi Mekong logistics sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc xây dựng kênh Quan Chánh Bố.

Mặt khác, GMD chịu rủi ro đầu tư từ trái phiếu chuyển đổi. Cụ thể, trong năm 2016, chúng tôi cho rằng VIG sẽ không thực hiện quyền chọn chuyển đổi do GMD còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Quyền chọn sẽ hết hiệu lực vào giữa năm 2017.

Ngoài ra, rủi ro đầu tư khác là lượng lớn vốn sử dụng chưa hiệu quả tại dự án rừng cao su.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua với cổ phiếu GMD với giá mục tiêu 32.800 đồng/ cổ phiếu (cao hơn 26% so với giá giao dịch ngày 5/8/2016), tương ứng với P/E fw bằng 11,38x và EV/EBITDA bằng 7x. Năm 2016, chúng tôi dự báo GMD có EPS bằng 2.858 đồng/cổ phiếu và EBITDA đạt 988 tỷ đồng.

2. MAC: Khuyến nghị mua vào

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Quý II/2016, CTCP Cung ứng và Dịch vụ kỹ thuật Hàng hải (mã MAC) đạt doanh thu hoạt động chính 41,7 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ nhờ ký kết các hợp đồng sửa chữa container mới với hãng tàu Maesk Line. Lợi nhuận sau thuế đạt 7,6 tỷ đồng, tăng 80% cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, MAC đạt 80 tỷ đồng doanh thu và 11 tỷ đồng lợi nhuận ròng, hoàn thành 52% kế hoạch lợi nhuận năm.

BVSC dự báo MAC có thể đạt 176 tỷ đồng doanh thu và 17,37 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2016, lần lượt tăng trưởng 31% và 21% nhờ tăng trưởng tích cực từ mảng hoạt động sửa chữa cơ khí và khai thác kho bãi. Việc thoái một phần vốn tại HAH có thể giúp doanh thu tài chính của MAC tăng trưởng mạnh.

Trong bối cảnh lượng hàng hóa qua khu vực cảng Hải Phòng duy trì đà tăng trưởng tích cực và xu hướng dịch chuyển hoạt động sửa chữa container từ Trung Quốc về Việt Nam, việc MAC tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là sửa chữa cơ khí và trúng thầu hợp đồng lớn với Maesk sẽ giúp hoạt động kinh doanh của MAC tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong ngắn hạn, việc tuyển dụng thêm số lượng lớn nhân công làm tăng chi phí nhân công cho MAC, ảnh hưởng đến lợi nhuận nhưng số lượng nhân công sẽ dần ổn định từ cuối năm 2016 giúp lợi nhuận tăng trưởng tốt hơn theo doanh thu.

EPS 2016 của MAC được dự báo vào khoảng 1.204 đồng/cổ phần, tương ứng với P/E forward là 7,9 lần, là mức tương đối rẻ so với ngành. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA với MAC. Mức giá kỳ vọng là 14.500 đồng/cổ phần.

 

Thị trường chứng khoán: Đà giảm của nhiều nhóm cổ phiếu đã chững lại
Trái với nhận định lạc quan của Sales & Trading về việc chỉ số VN-Index có khả năng giữ được mốc 640 điểm, kết quả giao dịch tuần qua cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư