Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 05 năm 2021, 02:55:31
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/9
 
Đầu tư CK trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 9/9 của các công ty chứng khoán.

1. SCR: Khuyến nghị tích cực

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Kết quả định giá gần nhất của BVSC đối với cổ phiếu CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã SCR) vào tháng 6/2016 với giá trị hợp lý theo hai phương áp NAV và P/B là 13.000 đồng/CP.

Chúng tôi vẫn duy trì kết quả định giá này dù có một số thông tin thay đổi so với trước đây liên quan đến dự án Jamona Golden Silk. Cụ thể, phần cao tầng có thể sẽ chuyển nhượng thay vì triển khai như kế hoạch. Và điều nay làm cho lợi nhuận giảm đi. Tuy nhiên, giá bán thực tế của Golden Silk ghi nhận sau khi trừ chi phí xây dựng là khoảng 45 triệu đồng/m2 cao hơn mức 35 triệu/m2 mà BVSC dự kiến. Theo đó, phần lợi nhuận tăng thêm từ thấp tầng bù đắp cho giảm đi từ chuyển nhượng khu cao tầng. Ngoài ra, lợi ích của SCR tại dự án tăng 9,1% so với trước đây nên gia tăng đóng góp vào kết quả định giá NAV.

Với kết quả đinh giá không có thay đổi so với báo cáo định giá tháng 6/2016, BVSC duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu SCR khi giá thị trường đang chiết khấu 31% so với kết quả ước tính thận trọng của chúng tôi.

Xét trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý IV và việc chuyển sàn sẽ là những thông tin tích cực cho Sacomreal trong những tháng cuối năm. Trong trung và dài hạn, triển vọng của SCR ít nhiều phụ thuộc vào triển vọng chung của ngành, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với tiềm lực tài chính mạnh và năng lực quản trị tốt từ cổ đông lớn là Thành Thành Công thì rủi ro bất ổn đối với SCR sẽ được kiểm soát tốt hơn.

2. QTC: Khuyến nghị mua vào

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Tổng trữ lượng mỏ đá của Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Vận tải Quảng Nam (mã QTC) hiện đạt khoảng 3 triệu m3. Đá xây dựng tại đây chất lượng tốt vì vậy đạt được mức giá bán cao. Tổng khối lượng đá QTC đã ký kết cung cấp cho khách hàng trong năm 2016 để phục vụ cho các dự án là 150.000 m3. Với tình hình tiêu thụ thuận lợi như hiện nay, chúng tôi cho rằng lượng đá tiêu thụ trong năm 2016 của QTC có thể vượt kế hoạch khoảng 20% tức đạt 180.000 m3 tương ứng 40,68 tỷ đồng doanh thu.

Doanh thu hoạt động xây dựng của QTC đạt mức tăng trưởng đều trong giai đoạn 2011-2015 với CAGR đạt 9,4% do hưởng lợi từ hoạt động đầu tư xây dựng du lịch của tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục phát triển hạ tầng, cầu đường nhằm thu hút đầu tư du lịch với lợi thế sở hữu những danh lam thắng cảnh nối tiếng như khu Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, nhiều bãi tắm đẹp và các làng nghề truyền thống. Hoạt động xây dựng của QTC nhờ đó cũng có khả năng phát triển tốt trong thời gian tới.

Với sự đóng góp từ dòng tiền của hoạt động khai thác đá trong năm nay và những năm tới, chúng tôi cho rằng mức cổ tức của QTC sẽ tiếp tục được cải thiện. Mức cổ tức dự kiến cho năm 2016 của QTC là 20%, hoàn toàn khả thi khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang tăng trưởng mạnh, EPS các năm tới tối thiểu 4.000 đồng/CP.

Chúng tôi dự báo tổng doanh thu của QTC trong năm 2016 có thể đạt 178,5 tỷ đồng, tăng 36,3% so với năm trước với đóng góp lớn từ hoạt động khai thác đá xây dựng. Biên lợi nhuận của công ty cũng được cải thiện nhờ hoạt động mới này. Lợi nhuận sau thuế Công ty ước đạt 11,35 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ.

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu QTC hiện đang giao dịch với mức P/E forward 2016 là 6,68x, là mức hấp dẫn với một cố phiểu nhiều tiềm năng tăng trưởng như QTC. Chúng tôi cho rằng QTC tương đối phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu tăng trưởng, chiến lược đầu tư nắm giữ trung - dài hạn, bởi ngành nghề kinh doanh của công ty có khả năng tăng trưởng mạnh đồng thời lịch sử trả cổ tức của QTC cũng luôn duy trì ổn định cho đến nay. Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu QTC, mức giá kỳ vọng của chúng tôi cho cổ phiếu QTC với mục tiêu đầu tư trung - dài hạn là 38.880 đồng/cổ phần.

HNX thay đổi quy chế giao dịch chứng khoán
Từ 12/9 tới, Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ áp dụng Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết mới với nhiều điểm thay đổi cơ bản đối với hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư