Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 03 năm 2021, 10:03:23
4 ngân hàng thương mại nhà nước đồng loạt giảm 0,5% lãi suất cho vay
Thùy Liên - 31/07/2019 20:20
 
Chiều nay, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, VCB, Agribank, VietinBank đều công bố từ 1/8 sẽ giảm 0,5%/năm lãi suất so với hiện tại (31/7/2019) và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Lãi suất cho vay của ngân hàng lớn giảm từ 1/8
4 ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay từ 1/8

Trong thông báo giảm lãi suất cho vay phát đi chiều nay, cả 4 ngân hàng cho biết, mức trần lãi suất cho vay mới giảm thêm 0,5% so với hiện tại sẽ được áp dụng từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/12/2019, dành cho các đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2019, Agribank thực hiện giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Năm 2018, Agribank dành 15.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu được hưởng lãi suất cho vay.

Trước đó, từ ngày 10/01/2019, BIDV đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với tất cả lĩnh vực ưu tiên (từ mức 6,5%/năm về mức 6,0%/năm).  

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho 03 nhóm đối tượng khách hàng và triển khai các gói tín dụng lần này là hành động thiết thực của BIDV thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm hỗ trợ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế...

Quyết định giảm lãi suất của các ngân hàng lớn đưa ra trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang có phiên họp chính sách quan trọng. Nhiều khả năng, Fed sẽ đưa ra quyết định giảm lãi suất vào sáng mai (1/8 theo giờ Việt Nam).

Trong một động thái liên quan khác, gần đây, NHNN đã giảm lãi suất tín phiếu phát hành - một động thái cho thấy cơ quan này đã có dấu hiệu nới lỏng nhẹ chính sách tiền tệ theo xu hướng của thế giới. 

Bám sát tinh thần tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/01/2019 và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước, VietinBank đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ, đồng thời triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, duy trì mức lãi suất cho vay tốt nhất cho khách hàng với mức lãi suất cho vay VND ngắn hạn từ 6,0 – 6,5%/năm. Để tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các ngành nghề Chính phủ ưu tiên phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, VietinBank tiếp tục giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn từ 01/8/2019 đến hết 31/12/2019 cho các nhu cầu vốn có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đáp ứng các điều kiện tín dụng theo đúng quy định và đem lại lợi ích tổng thể cho NHCT phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Cùng với đó, các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay đặc biệt ưu đãi sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt, sản xuất kinh doanh hiệu quả, sử dụng toàn diện các sản phẩm dịch vụ của VietinBank.

Fed cắt giảm lãi suất có thể khơi mào cuộc đua nới lỏng tiền tệ
Tác động của chính sách tiền tệ nới lỏng hơn của Fed có thể được nhận thấy trên toàn thế giới thông qua sự giảm giá của đồng USD, điều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư