Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2024,
6 tháng đầu năm, hơn 5.600 tấn thịt heo được nhập qua Hải quan TP.HCM
Hồng Phúc - 10/09/2019 15:58
 
Mỗi kg thịt heo nhập khẩu thấp hơn khoảng 30.000 đồng so với giá heo hơi trong nước khiến lượng thịt nhập qua cửa hải quan TP.HCM trong 6 tháng đầu năm tăng gần 4.800 tấn.

Theo báo cáo tình hình triển khai Chương trình Bình ổn thị trường năm 2019-Tết Canh Tý 2020 tại TP.HCM đến tháng 07/2019 của Sở Công thương, 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo qua cửa khẩu hải quan thành phố 5.647 tấn.

Kim ngạch sản lượng thịt nhập khẩu này đạt gần 10,3 triệu USD, tăng 8,1 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, lượng thịt nhập khẩu nhiều nhất từ Brazil với gần 2.400 tấn, Hoa Kỳ với 874 tấn,…

Mỗi kg giá thịt heo nhập khẩu thấp hơn khoảng 30.000 đồng so với giá heo hơi trong nước được lý giải là nguyên nhân khiến tăng sản lượng thịt được nhập khẩu. 

Hầu hết các doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích,…), ít bán lẻ ra thị trường do không phù hợp thị hiếu người tiêu dùng ưa dùng thịt heo tươi.

Trước tác động từ dịch tả heo châu Phi và lo ngại chất lượng sản phẩm, sức mua thịt heo tại chợ khu vực TP.HCM giảm, người dân chuyển sang mua tại chuỗi các siêu thị. Sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm cũng tăng 10-15% do đây là sản phẩm thay thế cho thịt heo, giá ổn định hơn.

.
Hầu hết thịt heo được nhập khẩu dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm như giò, chả, xúc xích,…(Ảnh: HP)

Được biết, riêng sản lượng tiêu thị tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op tăng 30%, và dự kiến đơn vị này sẽ dự trữ khoảng 110 tấn thịt đông (chủ yếu là thịt gà) với giá thấp hơn bình quân thị trường từ 5-10%.

Thời điểm tháng 04/2019, chia sẻ với baodautu.vn, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc CTCP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết kho của Vissan khi ấy có 1.6000 tấn thịt nguội như thịt ba rọi, thịt sườn,… nhập khẩu và khoảng 600 tấn đang trên đường vận chuyển về Việt Nam.

Vissan đã và đang nhập khẩu thịt nguội từ Hoa Kỳ, như một phần trong kế hoạch chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành hàng thực phẩm chế biến.

Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt heo từ cuối năm 2019
Tính từ thời điểm cuối năm 2019 cho đến gần Tết Nguyên đán 2020, Việt Nam được dự đoán có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo, gần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư