Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 23:31:57
60 tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa
Hạnh Nguyên - 25/11/2020 20:53
 
Chiều 25/11, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020.

Gắn liền với Hội nghị, UBND thành phố Hà Nội còn tổ chức Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam 2020. Hội nghị thu hút gần 60 tỉnh, thành phố với hơn 400 doanh nghiệp sản xuất và hơn 100 đơn vị phân phối tham gia.

.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, từ năm 2019 tới nay, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, thành phố phát triển 786 chuỗi cung ứng nông sản.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, phát huy vai trò đầu mối phân phối sản phẩm trong nước và xuất khẩu, triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết, thành phố Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua.

Từ năm 2019 tới nay, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức 17 hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp, 22 tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm, phát triển 786 chuỗi cung ứng nông sản. Qua đó, đã có hơn 400 sản phẩm mới được các doanh nghiệp Hà Nội kết nối, tiêu thụ, cung cấp thông tin cho các hệ thống phân phối.

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành phố tổ chức hơn 20 hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm các địa phương tại Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên trang thông tin nông sản an toàn thành phố Hà Nội; tại các điểm bán OCOP, các hội chợ, triển lãm…; kết nối, tiêu thụ hơn 10.000 tấn nông sản thực phẩm, thủy sản của các địa phương dư cung do ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ và xuất khẩu...

.
Hơn 400 doanh nghiệp sản xuất và hơn 100 đơn vị phân phối tham gia Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng thảo luận chủ đề “Thương mại đa kênh - liên kết theo chuỗi giá trị, hướng tới phát triển bền vững”.

Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với sự phát triển về công nghệ, tác động của đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng mua hàng trực tuyến của đông đảo người tiêu dùng, thương mại điện tử càng chứng tỏ ưu thế và đã phát huy được tác dụng tích cực.

Chính vì vậy, ngoài các đơn vị phân phối là các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng… việc tham gia vào các sàn thương mại điện tử, đơn vị tư vấn về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, giải pháp tài chính… sẽ giúp đa dạng hóa các giải pháp kết nối, ứng dụng công nghệ, tiếp cận thị trường và người tiêu dùng, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương một cách ổn định, bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngoài hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội đã ký hợp tác với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp đưa nông sản, thực phẩm, đặc sản vùng miền qua hệ thống thương mại điện tử; kết nối trang nông sản an toàn Hà Nội với “Gian hàng Việt Nam” trên sàn thương mại điện tử; Cục Thương mại điện tử và kinh tế số trao đổi hợp đồng hợp tác về việc xây dựng “Gian hàng Việt Nam” trên các sàn thương mại điện tử Sendo, Voso và Tiki.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội ký hợp tác với 28 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố liên kết, tạo kênh cung ứng - tiêu thụ sản phẩm hai chiều bền vững giữa thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các sản phẩm tham gia trưng bày, kết nối tại Hội nghị bao gồm: sản phẩm lợi thế, đặc sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nhất là an toàn thực phẩm, có đầy đủ thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất...

Tập trung các sản phẩm: Bánh mứt kẹo, hàng nông lâm sản, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, gạo, sản phẩm gia vị, các loại trái cây, rau, củ quả phục vụ nhu cầu hàng năm, phục vụ Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ưu tiên sản phẩm đạt các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap...

Các sản phẩm tiêu dùng, nguyên liệu phục vụ sản xuất, ưu tiên sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; các sản phẩm thay thế để bảo vệ môi trường. Các sản phẩm du lịch, sản phẩm có thể gắn với mục tiêu phát triển kinh tế đêm, sản phẩm của các đối tượng yếu thế (sinh kế cộng đồng) như đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nội dung có liên quan.

HPA cập nhật, tư vấn chính sách thuế mới cho doanh nghiệp Thủ đô
HPA đẩy mạnh các hoạt động cập nhật, tư vấn chính sách thuế mới năm 2020 và giải đáp vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện cho doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư