Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
8 tháng, PVEP đạt lợi nhuận sau thuế hơn 2.300 tỷ đồng
Hoàng Minh - 26/09/2017 07:22
 
Với sản lượng khai thác dầu khí lũy kế 8 tháng đầu năm 2017 đạt 3,36 triệu tấn quy dầu, tổng doanh thu của Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đạt là 22.405 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.301 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 5.644 tỷ đồng.

Trong 8 tháng, khai thác dầu và condensate đạt 2,63 triệu tấn; khí đạt 731,3 triệu m3. Hoạt động khai thác tại các mỏ ổn định, an toàn, sản lượng khai thác cao hơn mức kế hoạch.

Cũng trong 8 tháng đầu năm, PVEP đã bốc bán 280 chuyến dầu/condensate, trong đó phần PVEP là 16,9 triệu thùng trên toàn dự án là 45,9 triệu thùng. Về bán khí, qua 8 tháng xuất bán, phần của PVEP đạt 478 triệu m3 trong tổng số 1.511 triệu m3 toàn dự án.

PVEP hiện tập trung hoàn tất các công tác phát triển mỏ tại Dự án thu gom khí mỏ Đại Hùng, vận hành hệ thống ổn định các mỏ nhằm bảo đảm sản lượng khai thác, đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai các dự án phát triển mỏ khác. Bên cạnh đó, các hạng mục công việc thăm dò, phát triển tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng trước khi thực hiện, bảo đảm các thủ tục pháp lý đầu tư cũng như an toàn trong phạm vi tài chính - thu xếp vốn của PVEP.

Về đầu tư, PVEP triển khai các dự án trên cơ sở kế hoạch đầu tư năm 2017 đã được Tập đoàn phê duyệt. Toàn bộ các dự án trong và ngoài nước được bảo đảm an ninh, an toàn, không để xảy ra sự cố khiến việc sản xuất bị gián đoạn. Đặc biệt, trong các đợt mưa bão vừa qua, PVEP luôn chủ động theo dõi, triển khai ứng phó với tình hình thời tiết trên biển, tuân thủ theo đúng quy định của PVN/PVEP, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động của PVEP và các đơn vị.

Bên cạnh những kết quả khả quan từ nỗ lực vượt khó, PVEP vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ khi những bất cập về cơ chế tài chính cho doanh nghiệp thăm dò khai thác dầu khí (E&P) chưa được tháo gỡ. Điển hình như với hoạt động tìm kiếm, thăm dò có tính đặc thù rủi ro cao nên PVEP không thể vay vốn cho các hoạt động này. Hoặc một số chi phí hợp lý trong thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được tính, tạo ra những thiệt thòi lớn cho doanh nghiệp. Quá trình đàm phán các hợp đồng dịch vụ dầu khí đã mang lại kết quả ban đầu, song chưa tương ứng với biên độ giảm sâu của giá dầu, dẫn đến nhiều dự án, đặc biệt các dự án trong giai đoạn khai thác tận thu, không đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn, cần có cơ chế phù hợp như mô hình điều hành phi lợi nhuận đang áp dụng đối với mỏ Sông Đốc.

Trong những tháng cuối năm 2017, PVEP tập trung triển khai vận hành ổn định các mỏ nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm, đồng thời tiếp tục rà soát tối ưu triển khai các dự án phát triển mỏ khác.

Mục tiêu được đặt ra là tiếp tục rà soát chặt chẽ công tác góp vốn/giãn góp vốn cho các dự án dầu khí; tập trung đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, quyết liệt đổi mới phương thức quản trị, phát huy mạnh mẽ công tác sáng kiến, sáng chế với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động và cải thiện dòng tiền.

Với dự báo giá dầu trong các tháng cuối năm chưa được cải thiện nhiều, cùng với các bất cập về cơ chế đặc thù chưa được tháo gỡ, PVEP hiện đang tiếp tục làm việc với các cấp chủ quản để báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh phạm vi sử dụng quỹ tìm kiếm, thăm dò cho toàn bộ hoạt động tìm kiếm, thăm dò thay vì chỉ cho các dự án tìm kiếm, thăm dò trong nước, đồng thời có cơ chế tài chính phù hợp để PVEP phát triển mỏ Cá Tầm (Lô 09-2/13).

Thủ tướng yêu cầu PVN đẩy mạnh tái cơ cấu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được thời gian qua của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và khẳng định PVN có đóng góp nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư