Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
9 đối tượng cần hoãn tiêm vắc-xin Covid-19
D.Ngân - 19/03/2021 07:24
 
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.
TIN LIÊN QUAN

Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế ban hành ngày 18/3, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc-xin.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.


Bộ Y tế đưa ra 9 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị;

Người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19; người tiêm vắc-xin khác trong vòng 14 ngày trước; Người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng gồm đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện như người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định;

Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút, huyết áp: huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg, huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg, thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Bộ Y tế cũng nêu đối tượng chống chỉ định khi tiêm vắc-xin Covid-19 là người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc-xin. Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, quá trình triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cần chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng. Ngược lại, có thể trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

Ngoài ra, cần chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố thận trọng và không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia cho hay, có thêm 3.359 người được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong ngày 17/3.

Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 24.054 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư