Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

ACV muốn vay ngoại tệ để đảm bảo bảo tiến độ Sân bay Long Thành
An Nguyên - 11/06/2021 15:36
 
ACV muốn các cơ quan chức năng ủng hộ phương án vay trong nước bằng ngoại tệ USD và trả bằng USD cho dự án nhằm đảm bảo tối đa lợi ích, hiệu quả dự án Sân bay Long Thành.
.
 Khu tái định cư Sân bay Long Thành.

Gửi báo cáo tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Tống công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh muốn được ủng hộ phương án vay trong nước bằng ngoại tệ USD và trả bằng USD cho dự án nhằm đảm bảo tối đa lợi ích, hiệu quả dự án.

Theo báo cáo, Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang được quyết tâm, tập trung triển khai khẩn trương.Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến các nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam, trong đó hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Dù Việt Nam được coi là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, song qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế bị dừng đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ chính của ACV. Các đợt bùng phát dịch bệnh ở một số địa phương cũng làm giảm đáng kể sản lượng hành khách nội địa.

Cùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, công tác triển khai dự án sân bay Long Thành cũng gặp khó khăn trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải cách ly, không tham gia làm việc trực tiếp tại các dự án...

Ngoài ra, biến động giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi tổng mức đầu tư, dự toán chi tiết được xây dựng theo định mức được nhà nước ban hành chưa điều chỉnh kịp thời theo biến động của thị trường cũng gây khó khăn trong việc triển khai dự án.

Hiện tại, ACV đã chủ động rà soát, cân đối dự toán, xây dựng kế hoạch giải ngân một cách phù hợp, giảm thiểu tối đa tác động của giá nguyên vật liệu tới chi phí đầu tư xây dựng dự án. Đơn vị này cũng chủ động nghiên cứu các giải pháp triển khai dự án, phương án huy động vốn tối ưu như báo cáo Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về phương án chia cổ tức, phân phối lợi nhuận sau thuế của ACV năm 2019, 2020 và các năm tiếp theo đến 2025.

Cụ thể, ACV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ACV tích lũy nguồn tiền tối đa từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để đầu tư trên cơ sở phương án bổ sung vốn điều lệ hàng năm từ lợi nhuận sau thuế, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Đồng thời ACV cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án cho phép ACV vay các ngân hàng quốc doanh trong nước bằng USD và trả bằng USD nhằm tiết kiệm chi phí lãi vay, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, nâng cao hiệu quả của dự án và bảo toàn, phát triển vốn nhà nước tại ACV.

Lý do ưu tiên lựa chọn phương án này, theo ông Thanh, là do lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VND, trong khi đó ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc... để trả lãi vay ngoại tệ.

Hơn nữa, qua làm việc với các ngân hàng quốc doanh trong nước hiện đang dư nguồn USD cần tìm đối tác cho vay tin cậy và đem tới lãi suất cao hơn so với lãi suất deposit tại các ngân hàng nước ngoài. Phương án này đảm bảo lợi ích cho nhà nước, nâng cao hiệu quả của dự án và bảo toàn, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước ACV, ông Thanh trình bày.

Được sự quan tâm, ủng hộ của Quốc hội, ACV quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự án vào tháng 12/2025 theo đúng Nghị Quyết của Quốc hội đã thông qua, lãnh đạo ACV khẳng định.

Nghị quyết số 95/2019/QH14 nêu rõ, mục tiêu đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 với 01 đường cất hạ cánh; 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ dồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm với phương án huy động vốn sử dụng vốn cua nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ. Đồng thời, tại Nghị quyết sổ 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019, Quốc hội cùng giao Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư dự án.

Đồng Nai xây dựng chính sách giải phóng mặt bằng 2 tuyến kết nối Sân bay Long Thành
Nhằm nhanh chóng xây dựng 2 tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành tỉnh Đồng đẩy nhanh xây dựng khung chính sách để sớm hoàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư