Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 09 năm 2023, 00:06:22
ACWA Power hướng tới mục tiêu cung ứng 4.000 MW điện tại Việt Nam
Anh Trung - 21/01/2016 16:02
 
Là một trong 2 chủ đầu tư dự án BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 có giá trị lên đến hơn 2 tỷ đô, tuy nhiên ít ai biết rằng đây là dự án đầu tiên ACWA Power đầu tư vào Việt Nam cũng như khu vực châu Á.
Ông Rajit Nanda - Giám đốc Đầu tư công ty ACWA Power
Ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư Công ty ACWA Power

Bên lề Lễ ký thỏa thuận đầu tư giữa tổ hợp chủ đầu tư Dự án với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) diễn ra mới đây, phóng viên Đầu tư Online - Baodautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power để tìm hiểu dự định của công ty này khi đầu tư vào Việt Nam.

Ông có thể cho biết lý do ACWA Power quyết định đầu tư vào Việt Nam?

ACWA Power đã nghiên cứu rất nhiều thị trường ở khu vực châu Á, khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines. Sau khi nghiên cứu, tổ nghiên cứu đã đi đến kết luận đất nước các bạn chính là thị trường chúng tôi muốn đầu tư đầu tiên ở khu vực châu Á. Có thể tóm lại ba lý do chính khiến chúng tôi ra quyết định đầu tư.

Thứ nhất, dân số Việt Nam trẻ, nhiều người được đào tạo, có trình độ học vấn và kỹ năng, chính điều này khiến Việt Nam trở thành thị trường năng động và hấp dẫn.

Thứ hai, qua nghiên cứu khả năng cung ứng và nhu cầu về điện ở Việt Nam, chúng tôi thấy rằng Việt Nam đang rất cần thêm những nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thứ ba, cũng là lý do quan trọng nhất, đó là trong vòng gần 2 thập kỷ vừa rồi, thị trường phát điện độc lập đã chứng tỏ được uy tín của mình với những hợp đồng mua bán điện dài hạn. Đối với chúng tôi việc này rất quan trọng. Những cơ sở về pháp lý được đảm bảo đã giúp chúng tôi thuyết phục được ban lãnh đạo công ty đầu tư vào Việt Nam.

Với tư cách đồng chủ đầu tư, ông có thể chia sẻ một chút thông tin về Dự án?

Đây là Dự án có Tổng mức đầu tư vào khoảng 2,3 tỷ USD. Trong đó vốn chủ đầu tư vào khoảng 700 tiệu USD, còn lại là vốn vay của các ngân hàng. Trong cơ cấu vốn chủ đầu tư giữa  ACWA Power và TaekWang hiện giờ tỷ lệ là 50/50. Tuy vậy, kế hoạch của chúng tôi trong thời gian tới sẽ cố gắngthu hút thêm một số nhà đầu tư chiến lược khác và họ sẽ chiếm khoảng 20-25% vốn chủ đầu tư của Dự án này. Sau đó  ACWA Power và Taekwang sẽ giảm vốn đi một cách tương ứng.

Dự án dự kiến xây dựng trong vòng 4 năm và sẽn sẽ phát điện lên lưới điện quốc gia vào quý I/2020.

Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của việc ký thỏa thuận đầu tư đối với dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nam Định 1?

Việc ký kết thỏa thuận đầu tư này có thể coi là mốc quan trọng nhất đối với Dự án. Sau nhiều năm đàm phán thì thỏa thuận đầu tư này đã được các bên đồng ý tất cả vấn đề cơ bản cũng như cơ cấu đầu tư của Dự án.

Thỏa thuận đầu tư được ký kết chính là cơ sở để triển khai những công việc giai đoạn tiếp theo như giải phóng mặt bằng, đánh giá dự án để tiến hành cho vay của các ngân hàng…, đặc biệt là cơ sở quan trọng để được cấp chứng nhận đầu tư.

Sau khi ký thỏa thuận đầu tư, các bên sẽ trở nên nghiêm túc hơn trong các công việc tiếp theo để đảm bảo cho sự xây dựng có thể bắt đầu và việc đóng tài chính diễn ra vào mùa hè năm 2016.

Tiếp theo Dự án Nhiệt điện Nam định 1, ACWA Power có dự định đầu tư vào các dự án khác tại Việt Nam hay không?

Đối với chúng tôi thì Dự ánNhiệt điện Nam Định 1 là dự án đầu tiên ở Việt Nam nhưng chắc chắn không phải là dự án cuối cùng. Chúng tôi cảm thấy thị trường Việt Nam rất hấp dẫn và còn nhiều dư địa để phát triển.

Hiện tại, chúng tôi đang quan tâm tìm hiểu để đầu tư thêm các nhà máy điện trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn tham gia phát triển giai đoạn 2 của Dựán Nhiệt điện Nam Định, đó là Nhà máy Nhiệt Điện Nam Định 2. Mục tiêu của ACWA Power hướng đến tổng công suất đầu tư tại Việt Nam khoảng 3.000 - 4.000MW điện.

ACWA Power là nhà phát triển, nhà đầu tư, nhà vận hành và đồng sở hữu danh mục các nhà máy phát điện, sản xuất nước khử muối tại 12 quốc gia ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Nam Phi và Đông Nam Á. Danh mục đầu tư của ACWA Power hiện có giá trị trên 30,5 tỷ USD, tổng công suất phát điện 21,5 GW và khả năng sản xuất 2,5 triệu m3 nước khử muối / ngày. Sản lượng sản xuất được bán buôn cho các tập đoàn nhà nước và các ngành công nghiệp theo hình thức hợp đồng dài hạn.
ACWA Power thành lập và có trụ sở tại Vương quốc Saudi Arabia, thuộc sở hữu của tám tập đoàn Saudi, Công ty đầu tư trực tiếp Sanabil (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia), Cơ quan Hưu trí Công Saudi và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới).
Tầm nhìn của ACWA Power là trở thành một công ty cung cấp những giải pháp về điện một cách cạnh tranh, đáng tin cậy, trên cơ sở bán buôn trên tất cả thị trường ACWA Power tham gia vào. Đồng thời ACWA Power theo đuổi sứ mệnh cung cấp điện, nước khử muối một cách ổn định và với chi phí thấp nhất có thể, đồng thời tìm cách tối đa hóa sự đóng góp của địa phương và tạo công ăn việc làm cho khu vực, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của các cộng đồng và các quốc gia đầu tư mà ACWA Power đầu tư và phục vụ.

Mừng phát điện thương mại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1
Sáng 16/1/2016, tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 3 (Genco3) đã tổ chức mừng phát điện thương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư