Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
ADB hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển quản trị công ty
Chí Tín - 24/10/2015 10:01
 
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) xây dựng giải pháp phát triển quản trị công ty tại Việt Nam.
Hội thảo quan trị công ty do ADB và HNX tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội
Hội thảo quan trị công ty do ADB và HNX tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội

Nội dung này nằm trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật của ADB cho thị trường chứng khoán Việt Nam với mục tiêu nhằm tìm hiểu thực trạng quản trị công ty.

Các cấu phần khác nằm trong chương trình hợp tác còn hướng tới việc kết nối cơ quan quản lý, thành viên thị trường và doanh nghiệp lắng nghe các chuyên gia nước ngoài trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển quản trị công ty.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng cho biết, quản trị công ty là vấn đề được nhiều quốc gia chú trọng nhất là sau kinh nghiệm rút ra từ các cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, toàn cầu.

Theo đó, việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tăng khả năng chống đỡ với các hoạt động bên ngoài.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều nỗ lực triển khai quản trị công ty, tuy nhiên khoảng cách vẫn còn xa so với khu vực.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về quản trị công ty HNX, cho biết, hiện tại các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết chưa tự nguyện thực thi các thông lệ tốt về quản trị công ty, mà chỉ đang cố gắng tuân thủ các quy định của luật pháp.

Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc nâng cao nhận thức về trách nhiệm và đạo đức của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là các thành viên Hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng và thực thi bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho đôi ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. “Chỉ khi đó, các tiêu chí về quản trị công ty mới được thực thực thi tốt, công bố thông tin và minh bạch mới đầy đủ”, bà Liên nói.

Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Đài Loan, Ông Cheng Tsun, cũng đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai lộ trình quản trị công ty tại Đài Loan từ năm 2013 với 5 dự án và 13 kế hoạch hành động.

Các nội dung chính của các kế hoạch hành động của Đài Loan gồm: Xây dựng văn hóa quản trị công ty, thúc đẩy các hoạt động của cổ đông, tăng cường chức năng hội đồng quản trị, công bố các thông tin quản trị công ty trọng yếu, và tăng cường khung pháp lý.

Ông Cheng Tsun khuyến nghị Việt Nam cần tiến tới các nguyên tắc quản trị công ty quốc tế, cần có lộ trình phát triển bởi một nhóm công tác liên ngành, một đơn vị riêng biệt chịu trách nhiệm quảng bá và đánh giá quản trị công ty tại Việt Nam và một website quản trị công ty tích hợp.

Bà Anne Molyneux, đại diện tổ chức Mạng lưới Quản trị công ty quốc tế (ICGN) cho biết OECD đã ban hành bộ nguyên tắc quản trị công ty mới, hướng dẫn quản trị công ty cho các doanh nghiệp Nhà nước, tập trung vào việc nâng cao yêu cầu công bố thông tin.

Bà Anne  khuyến nghị các cơ quan quản lý cấp cao nhất của Việt Nam cần cam kết nâng cao chất lượng quản trị công ty, có kế hoạch toàn diện phát triển quản trị công ty tại Việt Nam và huy động sự tham gia của các nguồn lực thị trường.

HSC, VNM, BVH nhận giải Báo cáo thường niên có nội dung quản trị công ty tốt nhất
Tại lễ trao giải Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) diễn ra tại Sở GDCK TP HCM (HOSE) chiều 26/6, ban tổ chức đã vinh danh 50 BCTN tốt nhất. Với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư