Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Agribank lên tiếng về việc ưu tiên tuyển dụng con em trong ngành
Hà Tâm - 27/10/2015 09:57
 
Hôm nay (27/10), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã có công văn gửi tới báo chí liên quan đến quy định cộng 30% thang điểm cho con cán bộ trong đợt tuyển dụng sắp tới. Theo đó, hôm 26/10, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng.

Trong công văn gửi báo chí sáng nay, Tổng giám đốc Agribank, ông Tiết Văn Thành cho hay, trong phiên họp bất thường hôm qua, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời hạn nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn vấn đề.

Trụ sở Agribank
Trụ sở Agribank

Trước đó, vào ngày 22/10, ngân hàng Agribank đã thông báo công khai kế hoạch tuyển dụng lao động cho năm 2015. Trong thông báo tuyển dụng có đề cập tới đối tượng được cộng điểm là con cán bộ. Thông báo công khai này của Agribank gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Động viên cán bộ gắn bó với ngành

Trong công văn gửi báo chí sáng nay, Tổng giám đốc Agribank cho biết, Agribank là Ngân hàng có số lao động đông nhất trong toàn bộ hệ thống ngân hàng (gần 40.000 người). Địa bàn và đối tượng hoạt động của Agribank chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó nhiều địa bàn là vùng núi cao, hải đảo xa xôi. Cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ Agribank rất khó khăn, vất vả, nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã điều chuyển về đã bỏ việc. Đối với khu vực này, Agribank từng có chính sách tuyển thẳng con em đồng bào dân tộc ít người, kể cả chưa đủ trình độ để đưa đi đào tạo nghề về phục vụ công tác tại địa phương.

Trong thời gian vừa qua, do phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể, lương của người lao động tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác. Cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo lắng, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng, người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì xin chuyển sang các ngành nghề khác, đặc biệt là hai khu vực Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015 đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc.

"Với suy nghĩ, trong điều kiện khó khăn hiện nay cần có sự khuyến khích động viên nhất định để người lao động yên tâm gắn bó với nghề, với ngành. Người lao động có con tốt nghiệp đại học thì hầu hết cũng là những người có thời gian lao động, cống hiến cho Agribank trên 20 năm. Tuy vậy, cũng chỉ cộng điếm cho những trường hợp chưa có một người con nào làm việc cho Agribank. Thực tế trong hoàn cảnh hiện nay, sổ người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều, không ít cháu đang làm việc trong ngành cũng xin chuyển làm việc khác để phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra", lãnh đạo Agribank khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Agribank cũng cho hay, dù là con em thì các nhân sự vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng quy định mới được nhận.

Liên quan đến việc ưu tiên tuyển dụng con em trong ngành của Agribank, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, doanh nghiệp nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng cách làm này. Tuy nhiên, trong cách làm cần cân nhắc kỹ để xem ưu tiên như thế nào, mức ưu tiên bao nhiêu để tạo đồng thuận cao trong xã hội.

Tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng lớn nhất hệ thống

Từ năm 2014, Agribank chính thức bước vào chương trình tái cơ cấu toàn diện với bộ máy lãnh đạo hoàn toàn mới. Sau động thái quyết liệt này, ngân hàng đang từng bước lột xác. Tính đến 30/9/2015, Agribank tiếp tục là ngân hàng thương mại có tổng tải sản lớn nhất hệ thống tổ chức tín dụng, đạt 797.959 tỷ đồng. Nguồn vốn của Agribank đạt trên 760.000 tỷ đồng; Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt gần 600.000 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 75,2%. Agribank tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo trong đầu tư cho “Tam nông”, các chương trình trọng điểm của Chính phủ…

Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank cho hay, hiện nay, Agribank đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu Đề án tái cơ cấu theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; hệ thống kiểm tra, kiểm soát được hoàn thiện; tỷ lệ nợ xấu giảm còn 2,5%; tài chính ổn định. 

Agribank tặng xe máy, tivi cho khách nhận kiều hối
Từ nay đến hết ngày 30/11/2015, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Nhận tiền liền tay – Rinh ngay quà tặng” dành cho tất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư