Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Australia chấm dứt thuế chống bán phá giá với nhôm định hình Việt Nam
Thế Hoàng - 12/07/2022 10:06
 
Australia đã quyết định chấm dứt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhôm định hình có xuất xứ từ Việt Nam và Malaysia.
Nhôm định hình Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá tại Australia từ 26/6/2022.
Nhôm định hình Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá tại Australia từ 27/6/2022.

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa ban hành kết luận cuối cùng cho đợt rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhôm định hình có xuất xứ từ Việt Nam và Malaysia.

Cụ thể, tại Quyết định ban hành kết luận cuối cùng cho đợt rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhôm định hình có xuất xứ từ Việt Nam và Malaysia, ADC xác nhận, không tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thuộc đối với hàng hóa thuộc đối tượng rà soát.

ADC cho rằng, lượng sản phẩm nhôm định hình từ Malaysia và Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trên thị trường  Australia trong suốt 5 năm qua và việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá không tạo ra những tác động đáng kể đối với ngành nhôm định hình của nước này.

Vì vậy, mặc dù chống bán phá giá có thể tiếp diễn nhưng ADC cho rằng không có khả năng nhôm định hình nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia tiếp tục gây ra thiệt hại đối với ngành sản xuất của  Australia. Do đó, biện pháp chống bán phá giá, hiện đang áp dụng ở mức 1,9% đối với Việt Nam, sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 6 năm 2022.     

Trước đó, ADC bắt đầu cuộc rà soát cuối kỳ vào ngày 15/9/2021, sau khi xem xét đề nghị của Nguyên đơn Capral Limited (Capral). Thời kỳ rà soát diễn ra trong giai đoạn từ ngày 01/07/2020.

Theo Bộ Công thương, trong năm 2021, Australia đã thông báo chính thức chấm dứt điều tra đối với 4 vụ việc phòng vệ thương mại của Việt Nam bao gồm ống thép chính xác, dây đai thép phủ màu, thép mạ hợp kim nhôm kẽm (chiều rộng dưới 600mm), ống đồng của Việt Nam do xác định không tồn tại hành vi bán phá giá, các doanh nghiệp của Việt Nam không nhận được trợ cấp hoặc nhận được trợ cấp với mức không đáng kể (đối với vụ việc ống thép chính xác, thép mạ hợp kim nhôm kẽm).

Bên cạnh đó, đối với cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (particular market situation - PMS), dựa trên bằng chứng do Bộ Công thương cung cấp, Cơ quan điều tra Australia đã kết luận Chính phủ Việt Nam không tác động vào thị trường để tạo ra lợi thế bất bình đẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu. 

Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam
Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) cho biết sẽ gia hạn điều tra thêm 2 tháng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư