Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Australia “tấn công” thị trường gia súc Việt Nam
Thế Hoàng - 13/07/2015 13:32
 
Trong 2 ngày, 24 - 25/7/2015, ông David Galvin, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gia súc Australia sẽ có chuyến thăm và làm việc với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm gia tăng xuất khẩu gia súc sống của Australia sang thị trường Việt Nam trong thời gian tới.
Xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Việt Nam tăng kỷ lục trong thời gian qua.
Xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Việt Nam tăng kỷ lục trong thời gian qua. Ảnh minh hoạ: Internet

Thông tin được cung cấp bởi Thương vụ Việt Nam tại Australia, cùng đến Việt Nam trong chuyến đi này còn có Chủ tịch Hội đồng các nhà xuất khẩu gia súc Australia, ông Simon Crean với mong muốn tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm gia súc sang Việt Nam, đồng thời bàn thảo các  vấn đề súc quyền, quy chuẩn giết mổ gia súc, khả năng hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hiệp hội xuất khẩu gia súc Australia thực hiện nghiên cứu, đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực súc quyền, đảm bảo tiêu chuẩn giết mổ theo quy trình OIE, ESCAS.  Trong khi đó, Hội đồng các nhà xuất khẩu gia súc Australia đề xuất và thực hiện chiến lược phát triển ngành, phát triển thị trường. Đây là hai tổ chức có tiếng nói quan trọng và đại diện cho ngành xuất khẩu gia súc của Australia.

Xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Việt Nam đã tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hiệp hội thịt và vật nuôi Australia (MLA) cho biết kể từ năm tài chính 2011-2012, xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Việt Nam đã tăng gần 90 lần. Chỉ trong ba năm 2011-2013, số gia súc xuất khẩu từ Australia sang Việt Nam đã tăng từ 1.500 con lên 131.000 con.

Năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 150.000 con gia súc từ Australia, chỉ đứng sau Indonesia. Tăng trưởng ấn tượng này đã giúp Australia đa dạng hóa được thị trường xuất khẩu gia súc sống trong quá trình tìm kiếm đầu ra cho mặt hàng này.

Nhận thấy Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc có thể tăng trưởng mạnh, năm 2014, Australia liên tục có các đoàn sang làm việc với các Cơ quan đại diện, Tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Trước đó, đoàn quan chức Chính phủ và doanh nghiệp do Bộ trưởng các ngành công nghiệp Bắc Australia, Willem Westra Van Holthe dẫn đầu đã sang thăm các khu vực nuôi và giết mổ gia súc tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng và xác nhận, các nhà nhập khẩu Việt Nam đã đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu gia súc từ Australia, bao gồm trang trại và cơ sở giết mổ. Các chuyên gia Australia đã ở Việt Nam trong hơn hai năm qua để tư vấn công nghệ cho rất nhiều chuỗi cung ứng, giúp họ đáp ứng các quy định đối với gia súc giết mổ mà Australia đề ra.

Cho phép nhập thịt bò Pháp vào Việt Nam
Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Cục này đã có văn bản gửi Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội về việc cho phép...
Bình luận bài viết này
  • Lê Văn Lựu 14:59 | 13-07-2015
    Nếu xét lại quá trình, thì không phải bây giờ Australia mới "tấn công" các thị trường trong đó có VN về nông sản phẩm. Australia có viện nghiên cứu thương mại nông sản phẩm, bởi họ được thiên nhiên ưu đãi về đất đai rộng rãi mà nhờ thế có tiềm năng lớn về chăn nuôi. Thí dụ trên 2 ha họ nuôi 1 con bò, còn VN thì 2 ha phải nuôi 20 con bò. Đội ngũ khoa học chăn nuôi của họ cũng là cánh tay đắc lực của viện nghiên cứu thương mại. Họ đi khắp các nước có thể mua sản phẩm của họ để truyền bá sản phẩm, khả năng hợp tác... Tôi cũng là một đối tượng được họ "săn" từ những năm 2005.... Và quả nhiên họ đùng, VN và TQ bây giờ mua của họ khá nhiều bò sữa, bò thịt, và thịt.Họ đi trước chúng ta nhiều.
Xem thêm trên Báo Đầu Tư