Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 20:28:31
Ba dự án FDI ở TP.HCM gặp khó về gia hạn đầu tư
Hồng Sơn - 15/09/2020 11:21
 
Các dự án Saigon Centre IV, Saigon Centre V của nhà đầu tư Keppel Land (Singapore) và dự án nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Najin Việt Nam (Hàn Quốc) gặp khó về gia hạn đầu tư.
TIN LIÊN QUAN
.
Dự án Saigon Centre rải qua nhiều lần điều chỉnh giấy phép đầu tư.

Hơn 25 năm chưa có mặt bằng thi công

Saigon Centre IV và Saigon Centre V là các dự án thành phần của Dự án Saigon Centre ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM) được cấp phép lần đầu năm 1993, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 270 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 32% vốn pháp định bằng quyền sử dụng đất.

Dự án đã trải qua nhiều lần điều chỉnh giấy phép đầu tư và theo giấy phép điều chỉnh gần nhất do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp hồi tháng 3/2017, thì thời gian hoạt động của các dự án là 50 năm kể từ ngày 19/6/1993. Hết thời hạn này, toàn bộ giá trị tài sản cố định của công ty liên doanh được chuyển giao không bồi hoàn cho bên Việt Nam…

Thông tin từ ngành chức năng cho biết, Dự án tổng thể đã hoàn thành xây dựng giai đoạn I và giai đoạn II, riêng giai đoạn III (Saigon Centre IV, Saigon Centre V) vẫn chưa triển khai đầu tư xây dựng do chưa được bàn giao mặt bằng với tổng diện tích là 8.623 m2…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện truyền thông của Kepple Land cho biết, nhà đầu tư đã có văn bản gửi ngành chức năng và chính quyền TP.HCM về những vướng mắc, khó khăn liên quan đến Dự án. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi hướng giải quyết của cơ quan có thẩm quyền và không bình luận các vấn đề có liên quan tới 2 dự án này.

Theo tìm hiểu, tháng 7/2018, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đến các ngành chức năng của TP.HCM đề nghị điều chỉnh thời hạn hoạt động các dự án thành phần là 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất.

Việc điều chỉnh thời hạn hoạt động dự án sẽ dẫn tới thay đổi điều kiện chuyển giao không bồi hoàn (thời gian chuyển giao theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hiện hữu là đến năm 2043, nay có thể kéo dài đến năm 2070) và các điều kiện về giao thuê đất, nên thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ… UBND TP.HCM đã có văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng xem xét và có ý kiến chấp thuận về việc gia hạn thời hạn hoạt động của các dự án phù hợp với quy định hiện hành.

Không được gia hạn do lỗi của thuế, hải quan?

Dự án của Công ty TNHH Najin Việt Nam có mục tiêu hoạt động là sản xuất đế giày thể thao, các loại khuôn mẫu để sản xuất đế giày thể thao… Nhà máy đặt tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM. Dự án được cấp phép lần đầu năm 2008, có vốn đầu tư đăng ký hơn 2,7 triệu USD, thời gian hoạt động là 20 năm. Theo giấy phép đầu tư, đến tháng 11/2014 là hết thời hạn hoạt động của dự án này.

Được biết, 6 tháng trước khi hết hạn giấy chứng nhận đầu tư, Najin Việt Nam đã nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư với các nội dung: bổ sung ngành nghề kinh doanh và mục tiêu hoạt động; chuyển nhượng vốn, bổ sung nhà đầu tư, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và gia hạn thời gian hoạt động từ 20 năm lên 50 năm.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, để có cơ sở xem xét gia hạn thời gian hoạt động của Dự án, Sở đã có văn bản gửi cơ quan thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… cho ý kiến về việc chấp hành pháp luật nộp ngân sách nhà nước về thuế và thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động của doanh nghiệp. 

Các văn bản trả lời sau đó của ngành chức năng đã nêu các vi phạm của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư không có cơ sở để tham mưu với cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn hoạt động dự án vì nhà đầu tư không chấp hành tốt các quy định pháp luật của Nhà nước Việt Nam…

Najin Việt Nam cho biết, đã cung cấp cho UBND TP.HCM và Sở Kế hoạch và Đầu tư các dẫn chứng về sai sót của cơ quan hải quan và thuế trong việc tính thuế khiến Công ty bị ghi nợ tiền thuế, dù các khoản này đã được hoàn tất hoặc được miễn. Theo đại diện Najin Việt Nam, do không được gia hạn hoạt động, Công ty phải đóng cửa từ cuối năm 2014, chủ doanh nghiệp đã bị cấm xuất cảnh 2 năm, không được về nước.

Trong khi đó, đến nay, cơ quan thuế và hải quan vẫn chưa khẳng định rõ ràng số tiền nợ thuế của Najin Việt Nam tại thời điểm được lấy ý kiến năm 2014 đã chính xác chưa hay có sự sai sót như ý kiến của doanh nghiệp. Do đó, các ngành chức năng của TP.HCM không có cơ sở để tham mưu với cấp có thẩm quyền hướng giải quyết tiếp theo cho doanh nghiệp.

Dự án Saigon Centre được phát triển theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn I của Dự án bao gồm 3 tầng trung tâm thương mại, 11 tầng văn phòng hạng A và 89 căn hộ dịch vụ cao cấp, được quản lý bởi Sedona Suites TP.HCM.

Giai đoạn II của Dự án do công ty tư vấn kiến trúc nổi tiếng thế giới là NBBJ tại New York (Mỹ) thiết kế, cao 43 tầng với 7 tầng thương mại và ẩm thực trải rộng trên diện tích 50.000 m2, bao gồm một siêu thị 5 tầng rộng 15.000 m2.

Nguồn: keppelland.com.vn
Keppel Land chi 845,9 tỉ đồng mua thêm cổ phần tại Saigon Centre
Công ty TNHH Keppel Land (Keppel Land) vừa phát đi thông báo cho biết, ngày 20/3, đơn vị này đã thông qua công ty thành viên là Krystal Investments Pte Ltd để mua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư