
-
Tránh “điểm mù” khi khởi nghiệp trong ngành F&B
-
Chủ động thích ứng vững vàng giữa thế giới kinh doanh bất định
-
Nhà sáng lập có thể nhân đôi hiệu suất từ những việc tưởng rất nhỏ
-
Giám đốc Đào tạo Học viện Golf Jack Nicklaus: "Tôi mong được thấy nhiều golfer trẻ Việt Nam thi đấu trên đấu trường quốc tế"
-
Con trai thứ hai của bầu Hiển làm Chủ tịch Vietravel Airlines -
Bổ nhiệm ông Phương Tiến Minh làm Tổng giám đốc FWD Việt Nam
![]() |
Bà Janet Yellen chính thức trở thành Chủ tịch của Fed. (Nguồn: THX/TTXVN) |
Như vậy, sau khi vượt qua cửa ải cuối cùng, bà Janet L. Yellen sẽ chính thức trở thành nữ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đầu tiên sau hơn 100 năm tồn tại. Cách đây hơn 2 tuần, vào ngày 23/12/2013, FED đã chính thức kỷ niệm lễ 100 năm thành lập.
Bắt đầu từ ngày 1/2/2014, bà Janet Yellen sẽ chính thức nắm quyền điều hành FED. Bà trở thành vị ứng cử viên Đảng Dân chủ đầu tiên vào chức Chủ tịch FED sau gần 35 năm (từ năm 1979), kể từ khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Jimmy Carter đề cử ông Paul Volcker vào chức Chủ tịch FED.
Dù kết quả chưa được mỹ mãn như mong muốn, bởi người tiên nhiệm của bà, ông Ben S. Bernanke đã từng nhận được tới 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống vào năm 2010. Song cần nói thêm ở đây rằng, chỉ có 82 vị thượng nghị sỹ có mặt tại buổi bỏ phiếu quan trọng vừa qua, thiếu 18 vị của cả hai Đảng vắng có lý do “hợp lý” là… do bão tuyết, thời tiết xấu. Trong số 56 phiếu ủng hộ, có 45 thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ (cùng Đảng) cộng với 11 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà ủng hộ, 26 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà bỏ phiếu chống.
Trong bài phát biểu trước Thượng viện, sau khi cám ơn những vị đã ủng hộ mình, bà Janet Yellen cam kết: “Sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ảnh hưởng của việc kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt sẽ đem lợi ích đến tất cả mọi người Mỹ”.
Theo nhiều nhà phân tích, bà Janet Yellen hội đủ mọi điều kiện cần và đủ để làm tốt nhiệm vụ của Chủ tịch FED và có thể sẽ làm được nhiều chuyện vượt xa các vị tiền nhiệm.
Thứ nhất, bà đã có hơn 3 năm làm Phó chủ tịch FED (từ năm 2010 đến nay), 6 năm lãnh đạo Chi nhánh FED tại San Francisco, nên đã có nhiều kinh nghiệm và hiểu thấu đáo về cách thức vận hành của FED. Trừ ông Alan Greenspan, còn lại các vị Chủ tịch FED trước đây đều không có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu năm như bà.
Thứ hai, bà Janet Yellen được đào tạo rất cơ bản về kinh tế. Sau khi có bằng cử nhân về kinh tế của Đại học Brown, năm 1971, bà đã có bằng tiến sỹ về kinh tế của Đại học nổi tiếng Yale. Tiếp đến, bà đã nhiều năm làm công tác giảng dạy về kinh tế tại Đại học California ở Berkeley và Đại học Harvard.
Thứ ba, bà cũng có nhiều mối quan hệ khá mật thiết với các chính khách. Do đã từng là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế cho Tổng thống Mỹ Bill Clinton, nên bà đã xây dựng không ít mối quan hệ với chính khách của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà.
Cuối cùng, bà Janet Yellen chắc chắn sẽ thường xuyên nhận được những lời tư vấn quý báu, lời khuyên sáng giá từ người bạn đời của mình là ông George Akerlof. Ông là nhà kinh tế học tài ba, đã từng được nhận Giải Nobel về kinh tế năm 2001 về công trình liên quan tới thông tin bất đối xứng.
Ông Joshua Feinman, Kinh tế gia trưởng chuyên nghiên cứu về kinh tế toàn cầu của Công ty Deutsche Asset & Wealth Management, có trụ sở ở New York (Mỹ) nhận xét: “Quan điểm của bà Janet Yellen rất rõ ràng và được nhiều người chia sẻ. Bà đã ở trung tâm của những gì diễn ra ở FED nhiều năm nay.
Khó có thể tưởng tượng được sự chuyển giao quyền lực từ ông Ben Bernanke cho bà Janet Yellen có thể nhẹ nhàng, êm thấm và suôn sẻ hơn ở FED. Xin chúc mừng tân Chủ tịch FED và chúc bà gặt hái nhiều thành công trên cương vị mới!”.
Bá Giang
-
Doanh nhân Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Asia Gate Travel: Người hóa giải những nhiệm vụ bất khả thi
-
Tránh “điểm mù” khi khởi nghiệp trong ngành F&B
-
Doanh nhân Phạm Thị Kiều Oanh, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Rueco: Làm nông nghiệp bằng sự tử tế
-
Chủ động thích ứng vững vàng giữa thế giới kinh doanh bất định
-
Hanel và Chủ tịch Hanel được vinh danh tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á 2025 -
Truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân trong tương lai -
Nhà sáng lập có thể nhân đôi hiệu suất từ những việc tưởng rất nhỏ -
Doanh nhân Lê Quốc Khánh, Tổng giám đốc CTCP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng: Chọn hướng đi xanh -
Trần Quang Vinh, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Murror: Hạnh phúc khi giúp mọi người “chữa lành” nỗi đau bên trong -
Doanh nhân Đặng Thanh Tùng, Giám đốc New World Travel: “Công việc cho tôi chạm vào cảm xúc mỗi ngày” -
Phạm Sơn Lộc, Nhà sáng lập, Giám đốc công nghệ VierCycle: Nâng tầm trải nghiệm đạp xe vì lối sống xanh
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây