Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 21:48:11
Báo cáo PCI 2020: Quảng Ninh có giữ được ngôi vương?
Khánh An - 09/04/2021 14:05
 
Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 sẽ được công bố vào tuần sau, ngày 15/4/2021. Quảng Ninh có giữ được ngôi vương đang là một trong những mối quan tâm.
.
Quảng Ninh đang là đương kim vô địch Bảng xếp hạng PCI 2019

Trong Bảng xếp hạng PCI năm 2019, Quảng Ninh đang là đương kim vô địch. Đây cũng là địa phương đang giữ "hattrick" – 3 năm liên tục đứng ở vị trí số 1 Bảng xếp hạng. 

Năm 2020, Quảng Ninh tiếp tục là địa điểm đầu tư được giới đầu tư, doanh nghiệp nhắc đến nhiều. Đây cũng là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 cao nhất cả nước, tăng 10,05%. 

"Lãnh đạo Quảng Ninh đã rất ráo riết đi tìm doanh nghiệp có nhu cầu dịch chuyển, đang có đơn hàng, mời về, chớp được sự dịch chuyển trong công nghiệp. Họ chớp được thời cơ nên có doanh nghiệp mới đến, có đơn hàng ngay và nhờ đó góp phần vào tăng trưởng", TS.Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã phân tích trường hợp "đặc biệt" của Quảng Ninh khi phần lớn các đầu tầu kinh tế khác có tộc độ tăng trưởng thấp, chỉ 1-2%, thậm chí là âm, do tác động bởi Covid-19.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, năm 2020, các khu công nghiệp của tỉnh này đã thu hút hơn 10 dự án đầu tư mới và điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh cho gần 20 dự án với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch năm, gấp 2 lần so với năm 2019.

Nếu giữ được ngôi đàu bảng PCI 2020, Quảng Ninh sẽ bằng kỳ lục của Đà Nẵng về 4 lần liên tiếp giữ ngôi vương PCI. Tuy nhiên, Đà Nẵng lại là địa phương giữ kỷ lục về số lần đứng số 1 PCI, với 7 lần, trước khi bị Quảng Ninh soán ngôi vào PCI 2017.

Thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020 sẽ được công bố theo cả hình thức trực tiếp và phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội. Đây là lần thứ 16, Bảng xếp hạng PCI được VCCI thực hiện với sự phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Báo cáo PCI phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia từ VCCI, Báo cáo PCI năm 2020 không chỉ truyền tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về những chuyển động của môi trường kinh doanh trong nước giai đoạn 2016-2020 vừa qua, mà còn định vị sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt của các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với nỗ lực cải cách của chính quyền các cấp trong 5 năm tới. 

Báo cáo PCI 2020 cũng phân tích chi tiết về tác động của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm cung cấp đầu vào cần thiết cho các cơ quan chính quyền và các tổ chức hỗ trợ phát triển trong việc xây dựng triển khai các chính sách sát thực tế nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà Chính phủ đã đề ra. 

Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2020 đưa ra những phân tích, nhận định về động lực thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh và kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường, một định hướng lớn của Đảng và Chính phủ đặt ra gần đây trong việc nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vì sự phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai. 

Quán quân PCI và những đòi hỏi cải thiện không giới hạn
Ngôi vị quán quân PCI 3 năm liên tiếp của Quảng Ninh là thông điệp mạnh mẽ nhất về nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh gửi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư