Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 01:42:24
Báo cáo vụ xô xát ở công trường Samsung Thái Nguyên lên Thủ tướng
Nhã Nam - 11/01/2014 08:17
 
Việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ giữa hai đơn vị làm việc cho Tập đoàn Samsung và không có yếu tố người nước ngoài. Việc đám đông công nhân tụ tập, tham gia rất đông là do lầm tưởng có công nhân bị nhân viên bảo vệ đánh chết.  Không có người chết ở vụ xô xát nhà máy Samsung Thái Nguyên  Diễn biến mới nhất vụ xô xát ở nhà máy Samsung Thái Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Hôm qua, 10/1/2013, tỉnh Thái Nguyên đã chính thức có văn bản báo cáo vụ xô xát ở công trường xây dựng Nhà máy Samsung Thái Nguyên lên Thủ tướng Chính phủ.

  vụ xô xát ở nhà máy Samsung Thái Nguyên  
  Việc đám đông công nhân tụ tập, tham gia rất đông là do lầm tưởng có công nhân bị nhân viên bảo vệ đánh chết  

Theo tường trình của Thái Nguyên, thì vào khoảng 6h50 sáng ngày 09/01/2014 tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng của Dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên. Cụ thể, phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào Nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ thì ngăn lại không cho vào, vì theo quy định nếu đi làm muộn thì không được vào Nhà máy.

Xô xát xảy ra, hai bên đánh nhau. Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”. Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các nhân viên bảo vệ (lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến khoảng vài nghìn người).

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của Nhà máy, số còn lại chạy vào 3 container (những thùng sắt lớn được Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ). Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các container và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Lực lượng công an huyện Phổ Yên, công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời tiến hành vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các container và giải tán đám đông.

Khoảng gần 9h00, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container. Đến hơn 10h00, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan, thì có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 container và 22 xe máy bị đốt cháy.

Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Trong buổi sáng ngày 09/01/2014, ngay sau khi có tin báo, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và lực lượng công an đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để kịp thời chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Đến khoảng hơn 10h00, đám đông đã được giải tán hoàn toàn và toàn bộ 13 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện, không có ai bị chết hay bị thương nghiêm trọng.

Ngay chiều 9/1, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các bên liên quan đã có một cuộc họp để bàn cách giải quyết vụ việc. Và sau khi nghe báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã khẳng định, việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ giữa hai đơn vị làm việc cho Tập đoàn Samsung và không có yếu tố người nước ngoài, không xuất phát từ yếu tố tổ chức hay yếu tố chính quyền địa phương.

Việc đám đông công nhân tụ tập, tham gia rất đông là do lầm tưởng có công nhân bị nhân viên bảo vệ đánh chết.

Cũng theo báo cáo của Thái Nguyên, sau vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các nhà thầu xây dựng cần quán triệt cho công nhân xây dựng của mình chấp hành nghiêm các quy định về thời gian làm việc, các công cụ, dụng cụ được phép và không được phép mang vào Nhà máy…, nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo công nhân lao động; thực hiện những biện pháp thiết thực để tự bảo vệ cũng như thực hiện đầy đủ các quyền và lợi ích đối với công nhân lao động.

Trong khi đó, các công ty bảo vệ cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; cải thiện cách thức ứng xử trong giao tiếp, đồng thời xử lý linh hoạt các tình huống nhạy cảm; chủ động phối hợp với các nhà thầu và lực lượng công an để giải quyết các vụ việc phát sinh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics (SEMCO) xây dựng và thiết lập các hàng rào bảo vệ, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công và các công ty bảo vệ trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

Với chính quyền địa phương, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo, cần tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động; coi việc bảo vệ đầu tư xây dựng Nhà máy cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Công an huyện Phổ Yên tiếp tục tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực Nhà máy.

Đồng thời, công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, sớm báo cáo UBND tỉnh về chi tiết kết quả thực hiện.

UBND huyện Phổ Yên phối hợp với Công ty SEVT, Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên các công nhân bị thương trong vụ va chạm

Không có người chết ở vụ xô xát nhà máy Samsung Thái Nguyên
Thái Nguyên khẳng định không có người chết trong vụ xô xát ở công trường xây dựng Nhà máy Samsung. Hiện nay, sự việc đang được các cơ quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư