Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu: Ồ ạt phân lô, bán nền tự phát
Gia Huy - 23/08/2018 21:21
 
Trước tính trạng hàng loạt dự án phân lô, bán nền tự phát, thậm chí xẻ cả đất ruộng lúa, ruộng muối làm dự án, gây nên “cơn sốt” về giá, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải ra tay “dẹp loạn”.

Hàng loạt dự án chưa được cấp phép

Theo lời quảng cáo của dân môi giới địa ốc, cuối tuần qua, chúng tôi quyết định xuống Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm hiểu thị trường. Bắt đầu từ cổng chào TP. Bà Rịa đi vào đường tỉnh lộ 44, hàng đoàn xe từ TP.HCM nối đuôi nhau tới đây tìm mua đất. Hai bên đường, gần chục khu đất đang được ngăn rào bằng tôn, treo nhan nhản các bảng quảng cáo. Phía sau hàng rào, hoạt động san lấp mặt bằng đang rất khẩn trương.

.
.

Tại Dự án Golden Central Park, nhân viên chào giá 6,8 triệu đồng/m2, nếu khách hàng đồng ý mua chỉ cần đặt cọc 30 triệu đồng/nền, sau một tuần sẽ ký hợp đồng mua bán. Mặc dù “cam kết một tháng sau sẽ có sổ đỏ”, nhưng khi chúng tôi hỏi về giấy tờ pháp lý của dự án, thì nhân viên này nói là chưa có. Cách đó chỉ 500 m, Dự án The Sunny do CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Evoreal làm chủ đầu tư đang chào bán với giá 8 - 12 triệu đồng/m2. 

Tại địa bàn xã An Ngãi (huyện Long Điền), một khu đất đang được rào tôn và san lấp ruộng lúa được giới thiệu là Dự án Moon Lake. Cách đó không xa, Dự án Boulevard City II đang được chào bán…

Trao đổi với đại diện chính quyền huyện Long Điền, Xuyên Mộc, TP. Bà Rịa… được biết, các dự án này đều chưa có giấy tờ pháp lý. Đặc biệt, ông Lê Công Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Long Điền khẳng định, The Sunny, Golden Central Park và một số công trình đang triển khai ở khu vực ruộng muối không phải là dự án. Huyện không cấp quyết định thành lập dự án cho các chủ đầu tư này. Đây chỉ là các khu đất phân lô, bán nền tự phát, chưa đủ điều kiện pháp lý quy định.

Ông Hải cho biết, huyện Long Điền đã yêu cầu các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý phải tháo dỡ các bảng quảng cáo sai sự thật, đồng thời khuyến cáo khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng, thận trọng, vì mua đất phân lô, tách thửa khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu là vô cùng rủi ro. 

Dẹp loạn

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Văn Hải, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã nắm được danh sách các dự án phân lô, bán nền không được cấp phép quy hoạch, chưa có chủ trương đầu tư, nhưng đã rao bán nền đất tại khu đất Dự án Baria City; đất làm muối của người dân dọc tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền… và đã giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương để kịp thời xử lý.

Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, nếu các địa phương vẫn để xảy ra tình trạng trên thì sẽ bị xử lý nghiêm
Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo ông Tạ Quốc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh, sáng ngày 14/8, Đoàn Công tác liên ngành, trong đó có Thanh tra Sở Xây dựng đã cùng với huyện Long Điền kiểm tra thực tế dọc tuyến ruộng muối tỉnh lộ 44A và Dự án Baria City. Kết hợp với các thông tin thanh tra ở 3 địa phương trước đó, Sở Xây dựng sẽ có báo cáo cụ thể gửi UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ báo cáo những vướng mắc, chưa sát thực tế trong quá trình thực hiện Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về tách thửa đất trên địa bàn để UBND tỉnh tiến hành họp với các ngành, địa phương nhằm thống nhất thực hiện.

Đối với việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền tự phát trong thời gian qua tại huyện Long Điền, ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền giải thích, do tốc độ đô thị hóa cao, gần đây có một số người đã tiến hành mua đất ở để phân lô, bán nền. “Các khu đất đó không phải là đất nông nghiệp, mà là đất ở, được phép đóng tiền để chuyển mục đích sử dụng đất. Các chủ đầu tư này lợi dụng quy định tại Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND cho phép người dân được tách thửa, phân lô chứ không cần lập dự án, nên không thể cấm cản được”, ông Hùng nói.

Theo ông Phan Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện; việc giao, cho thuê đất phải qua quy trình thẩm định nhu cầu sử dụng đất. “Quy trình thẩm định ở các huyện đang có lỗ hổng. Nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thể đến vài ngàn mét vuông đất; nếu nhu cầu lớn thì phải lập dự án, khi không thể chuyển mục đích sử dụng thì không thể tách thành các lô nhỏ được”, ông Mạnh khẳng định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trước đây, tỉnh đã có chỉ đạo chấn chỉnh việc phân lô, bán nền, nhưng gần đây, tình trạng này lại tái diễn, đẩy giá đất lên rất cao. Sau khi nắm tình hình, ngày 15/8 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng ngay việc phân lô, bán nền đất không phải là dự án.

“Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, nếu các địa phương vẫn để xảy ra tình trạng trên thì sẽ bị xử lý nghiêm. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm. Tỉnh sẽ sớm họp các sở, ngành, địa phương để tháo gỡ các vướng mắc, có quy chế, hướng dẫn cụ thể về các vấn đề liên quan”, ông Trình nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản