-
Giải pháp nào để giảm phụ thuộc quá mức của bất động sản vào tín dụng ngân hàng? -
Sắp xuất hiện một đô thị biển cao cấp ngay tại vịnh biển Cửa Lục -
Khu Đông TP.HCM: Hạ tầng hoàn thiện, thị trường bước vào chu kỳ ở thực -
Five Star Group được vinh danh top 10 nhà phát triển bất động sản Việt Nam tại Hubexo Asia Awards 2026 -
Quỹ đất tại Hạ Long - Quảng Ninh ngày càng khan hiếm, khu vực nào đang trở thành ngôi sao mới trên bản đồ đầu tư? -
Lynntimes Hospitality Management tăng tốc tuyển dụng nhân sự, sẵn sàng vận hành Tokyu Retreat cuối năm 2026
| Ông Huỳnh Bửu Sơn, Chuyên gia ngân hàng - tài chính |
Mặc dù thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ, song theo số liệu của ngành ngân hàng, tín dụng bất động sản đang có xu hướng giảm. Tín dụng bất động sản hiện chỉ tăng trên dưới 8% và chỉ còn chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế, giảm mạnh so với con số 10% của 2 - 3 năm trước đây.
Điều tích cực nhất trên thị trường bất động sản là nguồn vốn tư nhân đổ vào lĩnh vực này đang ngày càng nhiều, thể hiện ở chỉ số đòn bẩy tài chính của nhiều công ty bất động sản có dấu hiệu tăng. Thêm vào đó, Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đi vào cuộc sống mạnh mẽ hơn, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản diễn ra sôi động.
Trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm một lượng tiền lớn tư nhân đổ vào thị trường này, qua đó kênh cấp vốn sẽ đa dạng hơn, giúp thị trường bất động sản phát triển mạnh hơn, giảm rủi ro cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng.
Tuy nhiên, với nhu cầu tín dụng bất động sản, tín dụng trung và dài hạn, cần có những giải pháp phát triển thị trường vốn, giúp doanh nghiệp, trong đó có chủ đầu tư dự án, huy động vốn nhiều hơn trên thị trường này, giảm phụ thuộc vào tín dụng.
Trên thực tế, tín dụng ngân hàng vẫn hướng vào bất động sản, nhất là đối với phân khúc khách hàng cho vay mua nhà. Cũng phải nhìn nhận, nhờ thị trường bất động sản ấm lên, ngân hàng mới xử lý được nợ xấu, từ đó khơi dòng chảy tín dụng. Tuy nhiên, do thị trường này luôn “ngốn” nguồn vốn lớn, trong khi không phải chủ đầu tư nào cũng có tiềm lực tài chính mạnh, nên nhiều chuyên gia lo lắng tín dụng chảy vào bất động sản sẽ làm phát sinh thêm nợ xấu cho ngân hàng.
Thị trường cần sàng lọc và cơ hội cho chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh sẽ tồn tại, phát triển bền vững hơn. Ngược lại, các chủ đầu tư kinh doanh chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng sẽ khó có thể tồn tại được lâu dài. Đó cũng là lý do cần phải có sự bảo lãnh của ngân hàng đối với các dự án bất động sản. Cùng với chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và rủi ro khi đổ vốn vào lĩnh vực này, nhiều nhà băng đã thận trọng hơn khi cho vay.
Mặc dù chưa có dấu hiệu “bong bóng tín dụng bất động sản” khi tỷ trọng cho vay bất động sản của toàn hệ thống ngân hàng hiện chỉ đạt 6-7% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong khi mức an toàn là 8 - 10%, song do dư nợ tín dụng tiêu dùng tăng ở mức cao và không loại trừ vốn tiêu dùng chảy sang bất động sản, nên cần kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực này để tránh tình trạng nợ xấu cao lặp lại.
-
Giải pháp nào để giảm phụ thuộc quá mức của bất động sản vào tín dụng ngân hàng? -
Sắp xuất hiện một đô thị biển cao cấp ngay tại vịnh biển Cửa Lục -
Khu Đông TP.HCM: Hạ tầng hoàn thiện, thị trường bước vào chu kỳ ở thực -
Five Star Group được vinh danh top 10 nhà phát triển bất động sản Việt Nam tại Hubexo Asia Awards 2026
-
Quỹ đất tại Hạ Long - Quảng Ninh ngày càng khan hiếm, khu vực nào đang trở thành ngôi sao mới trên bản đồ đầu tư? -
Lynntimes Hospitality Management tăng tốc tuyển dụng nhân sự, sẵn sàng vận hành Tokyu Retreat cuối năm 2026 -
Phụ huynh miền Bắc Nam tiến sát cánh cùng con: Nhất định phải chọn Vinhomes -
Giới kinh doanh miền Trung săn tìm song lập Bạch Vân đón sóng FTZ và siêu cảng Liên Chiểu -
Bất động sản sở hữu lâu dài tại các thủ phủ công nghiệp: Xu hướng mới của dòng tiền đầu tư? -
Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam -
Đắk Lắk áp dụng cơ chế “luồng xanh” cho dự án nhà ở xã hội
-
10 năm kết nối và đồng hành cùng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp -
Sản phẩm công nghệ thành tâm điểm: Ranh giới giữa trải nghiệm và bảo vệ tài sản, trí tuệ -
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô
