
-
34/34 địa phương trên cả nước đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát
-
Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản thời gian tới
-
Nhiều dự án đất nền tiếp tục ra hàng
-
Giải cơn khát nguồn cung chung cư tại Tây Ninh -
Gỡ vướng trong định giá đất -
Thị trường bất động sản Đồng Nai phục hồi mạnh mẽ -
Salacia Villas - Dấu ấn tiếp nối hành trình kiến tạo của VinaLiving
![]() |
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Trong báo cáo đánh giá tiềm năng và giải pháp phát triển thị trường bất động sản vừa công bố, HoREA cho biết toàn thành phố hiện có 1.219 dự án, nhưng có đến 405 dự án chưa khởi công, 189 dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án chiếm 41,18%.
Nhiều dự án bất động sản không thể triển khai được, theo HoREA do vướng đền bù giải phóng mặt bằng. Có những dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng 2% phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được nên nằm chờ. "Thị trường cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp từ các cấp lãnh đạo thành phố để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội", Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay.
Theo ông Châu, thị trường bất động sản TP. HCM còn rất nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Thứ nhất là chưa có cơ chế để xử lý các dự án bất động sản dở dang. Thứ hai là tăng trưởng tín dụng chưa đáp ứng nhu cầu, lãi suất cho vay vẫn còn quá cao.
Thứ ba là thị trường bất động sản dù trên đà phục hồi mạnh mẽ nhưng chưa thật sự vững chắc. Bằng chứng là tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp nhưng thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình thấp.
Chuyên gia này cho rằng quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị tại TP. HCM chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện dân sinh và bảo vệ môi trường. Ngoài ra chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của một đô thị năng động hơn 10 triệu dân.
-
Sản xuất tăng tốc, thị trường kho xưởng thêm lực đẩy -
Nghiên cứu mở rộng thí điểm miễn phép xây dựng; Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá 20,6 triệu đồng/m2 -
Xu hướng mới trong M&A bất động sản -
Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội tại Đông Anh, giá chỉ 20,6 triệu đồng/m2 -
Hà Nội: 192 dự án không đủ điều kiện để thí điểm mở rộng loại đất làm nhà thương mại -
Nhà đất tăng giá, nhưng rủi ro thiếu bền vững lộ diện -
Nhà ở xã hội - “chiến trường” cạnh tranh của tư nhân
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/8
-
2 TP.HCM, Đồng Nai thống nhất đầu mối thực hiện 3 cây cầu kết nối hai địa phương
-
3 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dự lễ khởi công mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành
-
4 Chính sách tiền tệ thêm nới lỏng, áp lực với tỷ giá càng tăng
-
5 Rõ đầu mối thẩm định thiết kế xây dựng Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng
-
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
-
VVDN mua lại GGS Engineering
-
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh