Bất động sản TP.HCM: Chấp thuận chuyển đổi officetel sang các chức năng khác
Gia Huy - 01/03/2019 17:11
 
UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang các chức năng khác (không có chức năng ở) tại các dự án trên địa bàn thành phố.
officetel là loại hình căn hộ văn phòng.
officetel là loại hình căn hộ văn phòng.

Trong đó, loại hình officetel được UBND TP.HCM dừng triển khai cấp phép cho các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM, cũng từ đó tới nay nhiều dự án bất động sản phải dừng cấp phép xây dựng vì liên quan tới thiết kế căn hộ officetel trong dự án.

Trước đó, vào tháng 7/2018 UBND TP.HCM cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel, condotel và resort. 

Văn bản nêu rõ, tại TP.HCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel (văn phòng kết hợp với lưu trú) tại các dự án, công trình phức hợp khá lớn.

Trên địa bàn TP.HCM đã có một số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng loại hình officetel, bố trí tại các dự án, công trình phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ, tập trung ở khu vực trung tâm TP và các trục đường giao thông chính có định hướng quy hoạch phát triển cao tầng.

Việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM.

Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này, nên thực tế đã có sự biến tướng, kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP hiện đã quá tải.

Do đó, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn số 1466 ngày 10-4-2018 về đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn TP cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Việc này đã tác động đến các dự án, công trình có phát triển loại hình officetel; từ đó, phần nào ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác quản lý, phát triển đô thị tại TP.HCM.

Để sớm có cơ sở xem xét giải quyết kiến nghị của các nhà đầu tư, góp phần ổn định phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng tại TP.HCM, UBND TP kiến nghị Văn phòng Chính phủ sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét các đề xuất của TPHCM để có hướng dẫn triển khai thực hiện cho đến khi có quy định chính thức về các loại hình nêu trên.

Đây được cho là lối thoát cho loại hình dự án officetel trên địa bàn TP.HCM đang bị dừng cấp phép 1 năm nay. Số lượng dự án này khá lớn, sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản