Bí quyết đầu tư của vợ chồng công chức: Mua được nhà trung tâm lại rủng rỉnh tiền tiêu
Minh Hải - 03/12/2020 10:49
 
Nhờ biết tính toán và đầu tư đúng hướng, vợ chồng anh Tuấn, chị Nguyệt đã mua được nhà tại trung tâm thành phố với chi phí chỉ bằng 50% so với giá trị căn hộ chỉ sau 5 năm.

Anh Tuấn và chị Nguyệt, 34 tuổi, TP.Bắc Giang kết hôn đã gần chục năm nay.  Anh Tuấn là trưởng phòng của một đơn vị hành chính sự nghiệp còn vợ là kế toán, gia đình có 2 con nhỏ đang học tiểu học, công việc anh chị ổn định cho thu nhập đều khoảng 25 triệu mỗi tháng. Trừ đi chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, mỗi tháng gia đình anh Tuấn tiết kiệm 15 triệu đồng. Tiền để dành cùng với những khoản thu nhập phát sinh và được bố mẹ chia vốn làm ăn, vợ chồng anh chị có trong tay hơn 2 tỷ đồng, tất cả đều để ngân hàng.

Tuy nhiên, Covid-19 ập đến khiến doanh nghiệp điêu đứng, Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và yêu cầu các Ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay để kích thích nền kinh tế, khiến lãi suất huy động tiền gửi cũng giảm theo, chỉ loanh quanh 5 - 6%/năm kỳ hạn 12 - 36 tháng. Nếu tính cả chỉ số lạm phát là 3,96%, thì số lãi tiền gửi tiết kiệm chỉ đủ bù cho giá trị mất giá của số tiền gốc.

“Vợ chồng tôi quyết định rút vốn để tìm kênh đầu tư khác hiệu quả hơn. Lúc thì vợ bảo hay rút ra mua vàng tích lũy, lúc cô ấy bảo mua USD, khi thì mua trái phiếu có tài sản đảm bảo do Công ty chứng khoán APEC thẩm định và phân phối. Tôi thì thích đầu tư bất động sản hơn. Cuối cùng thì hai vợ chồng chọn mua chung cư để cho thuê lại, nếu chọn được dự án ngon - bổ - rẻ, đây sẽ là kênh đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời rất tốt”, anh Tuấn kể.

Cơ duyên đến với anh Tuấn khi người bạn giới thiệu dự án chung cư - khách sạn cao cấp tại đường Nguyễn Văn Cừ, ngay trung tâm TP.Bắc Giang. Dự án này đã đi vào giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao, có thể nhận nhà ngay và được cấp sổ vĩnh viễn.

Dự án vợ chồng anh Tuấn lựa chọn là tổ hợp căn hộ chung cư – khách sạn cao cấp Apec Aqua Park tại trung tâm TP.Bắc Giang. Ảnh do nhân vật cung cấp
Dự án vợ chồng anh Tuấn lựa chọn là tổ hợp căn hộ chung cư – khách sạn cao cấp Apec Aqua Park tại trung tâm TP.Bắc Giang. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ngày đi tham quan dự án và nhà mẫu, kiểm tra chất lượng công trình, vợ chồng anh chốt luôn một căn hộ 2 ngủ tầng 18 với giá trị căn hộ hơn 2 tỷ đồng.

Anh Tuấn chia sẻ: “Căn hộ chung cư cao cấp nên chất lượng công trình rất tốt. Vị trí đẹp còn tiện ích cũng đa dạng, có cả bể bơi vô cực trên tầng cao nhất của tòa nhà và trường mẫu giáo quốc tế nữa. Với điều kiện như vậy rất dễ cho thuê, gia đình sau muốn chuyển về đây ở cũng ổn”.

Điều quan trọng là chính sách bán hàng của dự án này rất có lợi cho khách hàng, nếu thanh toán toàn bộ sẽ được chiết khấu 8% còn thanh toán chậm chỉ cần trả trước 50% giá trị căn hộ, 50% còn lại được miễn lãi suất, trả dần gốc hàng tháng trong 100 tháng. Theo đó, vợ chồng anh chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng đã được nhận nhà ngay.

Sau khi tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia tài chính công ty Chứng khoán APEC, anh Tuấn tính toán sẽ chọn trả trước 50% giá trị căn hộ, số tiền còn lại sẽ đầu tư trái phiếu Happy Bond và dùng lãi suất để trả dần phần gốc giá trị căn hộ còn lại. Phương án đầu tư được các chuyên gia của Công ty chứng khoán APEC đưa ra như sau:

Giá trị gốc còn lại của căn hộ là 1 tỷ đồng, phải trả đều đặn 0,5% tổng giá trị căn hộ mỗi tháng trong vòng 100 tháng, tính ra hàng tháng vợ chồng anh Tuấn phải trả 10 triệu đồng. Với 1 tỷ đồng này anh chị đầu tư trái phiếu Happy Bond lãi suất 13%/năm cho kỳ hạn 3 năm đầu tiên, sau khi đáo hạn tiếp tục đầu tư gói trái phiếu Happy Bond lãi suất 12% cho kỳ hạn 2 năm tiếp theo, lãi suất vẫn được trả định kỳ 3 tháng/lần. Tương ứng mỗi tháng, anh chị nhận được từ 10 - 10,8 triệu đồng. Khoản tiền này vừa đủ để anh chị trả gốc cho căn hộ mà không phải bỏ thêm bất cứ một đồng nào. Tổng lãi suất từ khoản đầu tư này sau 5 năm anh chị thu về là 630 triệu đồng.

Chưa kể căn hộ chung cư của vợ chồng anh là dự án chung cư cao cấp duy nhất của thành phố, chất lượng xây dựng và hoàn thiện nhà hơn hẳn, hoàn toàn có thể cho thuê khoảng 7 triệu đồng/tháng nếu chưa có nhu cầu ở. Tính ra sau 5 năm, anh chị có thêm 420 triệu đồng từ khoản cho thuê nhà. Trong thời gian 5 năm trước khi tất toán căn hộ, nếu khéo léo sử dụng khoản thu này để tái đầu tư vào gói iSaving, hiệu suất đầu tư sẽ còn tốt hơn nữa.

“Với phương án này, vừa đầu tư trái phiếu kết hợp đầu tư căn hộ và kinh doanh cho thuê, thì chỉ sau 60 tháng, vợ chồng anh Tuấn đã đủ tiền tất toán sớm trước hạn 50% giá trị căn hộ còn lại, phần gốc đầu tư trái phiếu vẫn còn nguyên. Tính ra anh Tuấn mua đứt căn hộ này với giá chỉ 1 tỷ đồng ban đầu”, chuyên gia tài chính công ty Chứng khoán Apec chia sẻ.

Nhờ các chuyên gia tài chính APS tư vấn, vợ chồng anh Tuấn đã có được lựa chọn đầu tư tối ưu. Ảnh do nhân vật cung cấp
Nhờ các chuyên gia tài chính APS tư vấn, vợ chồng anh Tuấn đã có được lựa chọn đầu tư tối ưu. Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi hỏi về kinh nghiệm lựa chọn dự án bất động sản, anh Tuấn cho hay nguyên tắc là lựa chọn dự án có vị trí đẹp, chất lượng căn hộ tốt để dễ cho thuê lại, chủ đầu tư uy tín để tránh kiện tụng rắc rối về sau. Anh Tuấn cũng khuyên nên ưu tiên lựa chọn các kênh đầu tư an toàn để giảm rủi ro, bảo toàn dòng tiền nhưng cũng không nên để trứng vào hết một giỏ mà nên đa dạng kênh đầu tư để tối ưu lợi nhuận, khả năng sinh lời cao hơn, tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của những chuyên gia về tài chính để có được bài toán tối ưu nhất về đầu tư.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản