
-
The Felix kéo chuẩn sống sang về gần giới trẻ với 68+ tiện ích sang, xịn
-
Tập đoàn Sunshine khởi công hai dự án hơn 3 tỷ USD, hiện thực hóa chiến lược 20.000 căn hộ cao cấp giá hợp lý
-
Khánh thành Bệnh viện Ung bướu Nghệ An giai đoạn 2
-
Cần Thơ: Khởi công Dự án nhà ở thuộc Khu thiết chế công đoàn tại KCN An Nghiệp -
Quảng Trị khởi công dự án nhà ở xã hội Bảo Ninh 1 -
Heritage Collection: Tâm mạch giao thương trên trục phát triển mới của thành Vinh -
Đà Nẵng khởi công siêu dự án Da Nang Downtown, tổng vốn gần 80.000 tỷ đồng
Dòng vốn ngoại “cập bến”
Số liệu mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung trong phân khúc bất động sản công nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM trong quý III/2018 không thay đổi so với quý II, nhưng tăng trưởng về giá và hiệu suất sử dụng.
Cụ thể, tại Hà Nội, tổng tồn kho bất động sản công nghiệp tính đến tháng 8/2018 là hơn 1.800 ha. Hiệu suất thị trường tăng nhẹ với tỷ lệ lấp đầy tăng 2,6% so với quý II và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng diện tích cho thuê được xấp xỉ 50 ha, phần lớn đến từ các khu công nghiệp (KCN).
Đặc biệt, vẫn có một số dự án đang xây dựng, như các KCN: KCN sạch Sóc Sơn (340 ha), Đông Anh (300 ha), Quang Minh 2 (266 ha), Phụng Hiệp (175ha)…
Giá chào thuê bất động sản công nghiệp trung bình tại Hà Nội tăng 2% so với quý I/2018 và tăng 4,1% so với năm 2017, do diện tích trống ở các KCN hiện hữu còn rất ít và mức giá cho thuê ở các dự án mới đưa vào hoạt động khá cao.
Đối với thị trường TP.HCM, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tính đến quý II/2018 là 2.480 ha, đến từ 19 KCN đang hoạt động. Hiệu suất thị trường cải thiện nhẹ với tỷ lệ lấp đầy tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70,2%. Giá chào thuê bình quân ở các KCN tăng nhẹ (1%) so với quý II và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 3,072 triệu đồng/m2/kỳ hạn thuê.
Một số dự án đang xây dựng tại TP.HCM như các KCN: Hòa Phú giai đoạn II (72 ha), Tây Bắc Củ Chi giai đoạn II (173 ha), Hiệp Phước giai đoạn 3 (500 ha), Vĩnh Lộc 1 giai đoạn III (200 ha).
![]() |
Xu hướng mới
Theo ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, số lượng doanh nghiệp FDI ở Việt Nam đang ngày càng tăng, đi cùng với nhu cầu về nhà xưởng đặc thù để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về mặt công nghệ và tối đa hóa công năng sử dụng. Bởi vậy, gần đây, xu hướng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và theo yêu cầu của khách hàng được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương.
Mô hình nhà xưởng xây sẵn được các chủ đầu tư thiết kế, xây dựng linh hoạt theo yêu cầu của doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn, công năng sử dụng của từng ngành sản xuất. Các doanh nghiệp thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian xây dựng... Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng có nhu cầu thuê nhà xưởng để hoạt động.
“Thị trường nhà xưởng xây sẵn ở Việt Nam đang rất sôi động, đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng, từ diện tích nhỏ đến nhà xưởng lớn với diện tích lên đến 25.000 m2…” ông Alex Crane cho biết.
Trong khi đó, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá, phân khúc kho vận (logistics) cũng đang thay đổi tích cực. Đặc biệt, thị trường đã chứng kiến những cái bắt tay giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp ngoại.
“Đơn cử, Warburg Pincus (WP) - “ông lớn” tiên phong trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam - đã hợp tác với Becamex IDC để trở thành nhà phát triển bất động sản KCN và logistics lớn nhất cả nước. Tới đây, WP sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Công ty CP Phát triển công nghiệp BW để phát triển dịch vụ logistics và bất động sản KCN hiện đại khắp Việt Nam”, ông Troy Griffiths cho biết.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có sự thay đổi lớn để đón làn sóng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.
Báo cáo mới nhất của Jones Lang Lasalle (JLL) cho thấy, tại Việt Nam, hiện có khoảng 80.000 ha đất dành cho các KCN. Đặc biệt, đầu tư bất động sản công nghiệp (đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và bất động sản hậu cần khác) bắt đầu phát triển.
Theo bà Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam, bất động sản công nghiệp phát triển tập trung tại ba khu vực chính, là ba vùng kinh tế trọng điểm tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam. “Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới”, bà Trang nhận định.
-
Điểm mặt các dự án ra mắt thị trường phía Nam -
Thị trường bất động sản Đồng Nai phục hồi mạnh mẽ -
Giá bán căn hộ thứ cấp tại TP.HCM liên tục “nhảy múa” -
Salacia Villas - Dấu ấn tiếp nối hành trình kiến tạo của VinaLiving -
Chính phủ ban hành Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số quy định mới về đất đai -
Sản xuất tăng tốc, thị trường kho xưởng thêm lực đẩy -
Nghiên cứu mở rộng thí điểm miễn phép xây dựng; Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá 20,6 triệu đồng/m2
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/8
-
2 TP.HCM, Đồng Nai thống nhất đầu mối thực hiện 3 cây cầu kết nối hai địa phương
-
3 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dự lễ khởi công mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành
-
4 Chính sách tiền tệ thêm nới lỏng, áp lực với tỷ giá càng tăng
-
5 Rõ đầu mối thẩm định thiết kế xây dựng Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng
-
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
-
VVDN mua lại GGS Engineering
-
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh