Đất khó bán, nghĩ kế đổi căn hộ
- 28/10/2013 10:20
 
TIN LIÊN QUAN

Anh Toàn, mua một mảnh đất tại khu Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2009. Tuy nhiên, đến nay anh chưa xây được nhà nên mảnh đất vẫn đang bỏ trống. Gia đình anh ở Đan Phượng đã đầu tư xây dựng nhà khá khang trang nên không định xây thêm nhà tại Mỹ Đình nữa. Tuy nhiên, để tiện cho công việc, anh muốn có một căn chung cư để ở ngay nên đã nảy ra ý tưởng tìm người trao đổi mảnh đất.

"Thực sự là tôi cũng rao bán khá lâu nhưng chưa có người mua. Mà chưa bán được thì cũng không có tiền mua chung cư nên cứ rao tìm người trao đổi, biết đâu gặp được ai đó có nhu cầu", anh Toàn nói.

Chủ đất cũng cho hay, nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận. "Tôi thấy rất nhiều người thích thổ cư nên từ khi đăng tin đến nay, khoảng một tháng cũng có mấy người gọi điện", anh Toàn chia sẻ.

WP-499-2674-1382691761.jpg

Chủ một lô đất đang đăng tin tìm người trao đổi. Ảnh: Anh Quân

Anh Tùng (Thái Hà) hiện cũng muốn tìm người để trao đổi căn nhà 4 tầng đang cho thuê ở khu vực Cầu Giấy. Chủ nhà này cho biết, nhu cầu của anh là đổi một lô đất ở đường rộng hơn để có thể kinh doanh hoặc cho các văn phòng thuê.

"Căn nhà hiện nay tôi chỉ phù hợp cho người thuê trọ hoặc để ở, còn không kinh doanh được gì cả. Giờ nếu có người đổi mà được mảnh diện tích nhỏ hơn hoặc phải bù thêm một khoản tiền hợp lý tôi cũng sẵn sàng", anh Tùng cho hay.

Ông Trường, Giám đốc một sàn bất động sản Linh Nga (Đống Đa) cho biết cách đây khoảng một năm, đơn vị này đã bắt đầu triển khai dịch vụ môi giới trao đổi nhà đất. Mức phí đối với dịch vụ này là từ 2 triệu đồng trở lên.

Theo ông Trường, dịch vụ này đã ra xuất hiện tại một số tỉnh thành, đặc biệt là TP HCM từ 3-4 năm nay. Còn ở Hà Nội, đến khi bất động sản gặp khó khăn, khoảng năm 2011, một số đơn vị, chủ yếu là các sàn nhỏ mới bắt đầu triển khai được khoảng một năm nay.

"Những đối tượng muốn trao đổi chủ yếu đã rao bán lâu nhưng chưa giao dịch được, hoặc muốn đổi các loại nhà đất để tiện sinh sống, kinh doanh", ông Trường cho hay.

Ông Nguyễn Đăng Thắng - Giám đốc Công ty Bất động sản Thắng Thương Gia (Láng Hạ, Ba Đình), một đơn vị đang triển khai dịch vụ này cũng cho biết chủ yếu gặp những khách hàng có nhu cầu đổi "khẩu vị" đầu tư.

"Ví dụ, gần đây một khách hàng nói rằng có một mảnh đất mặt phố rộng, nhưng chưa xây dựng, muốn tìm một khách sạn nhỏ để trao đổi", ông Thắng nói.

Tuy nhiên, theo vị này, những người có nhu cầu trao đổi thường không quá cần tiền mặt, do đó không dễ dàng gì để giới thiệu thành công một giao dịch. "Vì không cần tiền nên khách vẫn tự định giá bất động sản của mình quá cao, việc thương thảo giữa hai bên rất khó khăn. Hơn nữa, giao dịch hình thức này cũng gặp một số trở ngại trong hợp đồng", ông Thắng nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trường cho biết khá nhiều người có nhu cầu trao đổi nhà đất nhưng để giao dịch thành công lại không phải dễ. "Việc tìm một mảnh đất hoặc căn hộ ưng ý cả 2 bên không hề dễ dàng. Để 2 phía đạt được thỏa thuận về giá cả lại càng khó hơn. Do đó, từ khi triển khai đến nay tôi mới giới thiệu thành công một giao dịch", ông Trường cho hay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản