Đề xuất tài trợ lập phân khu 335 ha ở Lâm Đồng bị “lắc đầu”
Nhiệt Băng - 15/03/2022 10:45
 
Đề xuất tài trợ lập quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị du lịch Liên Nghĩa với diện tích 335 ha của Công ty Nam Miền Trung Lâm Đồng đang được coi là “không phù hợp”.

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng vừa đề xuất tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương được tài trợ nghiên cứu, khảo sát và lập đồ án nghiên cứu quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu đô thị du lịch Liên Nghĩa, Đức Trọng với diện tích 335 ha.

Việc tài trợ lập đồ án quy hoạch này, theo Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng là nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung được duyệt, làm cơ sở để cơ quan quản lý xây dựng đô thị tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư, góp phần phát triển khu vực một các đồng bộ và hiệu quả.

Tuy nhiên, đề xuất trên vấp phải một số ý kiến “phản biện” của các cơ quan chức năng tỉnh này, trong đó có ý kiến cho rằng “không phù hợp” từ UBND huyện Đức Trọng.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3855/QĐ-UBND ngày 28/12/2006, khu vực Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng đề xuất được xác định phần lớn là đất nông nghiệp hiện hữu giữ lại (khu vực trồng lúa cao sản) và một phần nhỏ đất nhà ở mật độ trung bình.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 thì khu vực Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng đề xuất được xác định phần lớn là đất công viên cảnh quan, một phần đất nông nghiệp và đất ở mới mật độ cao.

Theo định hướng Đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Trọng đến năm 2035 (đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt) thì khu vực Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng đề xuất được xác định phần lớn là đất nông nghiệp công nghệ cao, một phần đất cây xanh cảnh quan, đất đơn vị ở mật độ cao và đất đơn vị ở mật độ trung bình.

Qua kiểm tra, đối chiếu với các định hướng quy hoạch nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, phần lớn khu vực (khoảng 90%) là đất nông nghiệp thuộc quy hoạch Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cánh đồng Liên Nghĩa - Phú Hội, là khu vực người dân đang canh tác ổn định và một phần đất ở (khoảng 10%) thuộc khu vực dân cư đã hình thành và đang sinh sống ổn đinh. Và theo định hướng quy hoạch chung đô thị Đức Trọng, thì khu vực trên được định hướng là khu vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, theo ý kiến của các sở, ngành, đặc biệt là địa phương thì việc đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị tại khu vực trên là không phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ảnh hưởng đến môi trường canh tác của người dân và không phù hợp với quy định, chính sách bảo vệ đất trồng lúa.

Do đó, Sở Xây dựng báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chưa xem xét việc nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu đô thị du lịch như đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng; đồng thời, giao UBND huyện Đức Trọng căn cứ tình hình thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kế hoạch triển khai lập quy hoạch trên địa bàn huyện Đức Trọng để hướng dẫn Công ty Nam Miền Trung Lâm Đồng lựa chọn các khu vực khác đảm bảo phù hợp với quy hoạch, tính khả thi khi triển khai thực hiện.

“Vén màn” sai phạm tại loạt khu đất, thửa đất ở Lâm Đồng
Hàng loạt khu đất, thửa đất tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Bước đầu, nhiều dấu hiệu sai phạm đã hé...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản