Doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết lao đao
Thanh Vũ - 30/08/2023 11:05
 
Những cơ chế, chính sách mới không thể thay đổi ngành địa ốc ngay lập tức. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại không đủ sức để cầm cự cho đến lúc thị trường “sang trang”.

Chính sách cần thời gian để thẩm thấu

57% doanh nghiệp đánh giá các cơ chế, chính sách mới chỉ có tác động ở mức bình thường đối với nguồn cung. Đây là kết quả trong cuộc khảo sát mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) với hơn 500 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực địa ốc.

Thị trường bất động sản vẫn cần thời gian để hồi phục. Ảnh: Internet

Lý giải về con số đáng suy ngẫm trên, VARs cho biết các chính sách mới chỉ đang dừng lại ở giai đoạn “tiếp cận” và tháo gỡ “lớp ngoài” đối với vấn đề nguồn cung. Bên cạnh đó, đây cũng không phải là bài toán có thể giải quyết trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, đơn vị này còn nhận định việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản còn nhiều hạn chế do những vướng mắc đã tồn tại từ lâu, sức khỏe của các doanh nghiệp cũng đã suy yếu. Không chỉ vậy, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một số cán bộ địa phương cũng là một nguyên nhân.

Trong báo cáo của VARs còn cho biết chỉ có 21% doanh nghiệp đánh giá các cơ chế, chính sách mới thực sự có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư.

“Các doanh nghiệp còn lại đều cho rằng, sau một thời gian quan sát và theo dõi, họ không thấy được sự chuyển biến thực sự và rõ rệt của thị trường. Vì vậy, khách hàng và nhà đầu tư sau khi ổn định tâm lý, vẫn xác định ‘chậm mà chắc’, vô cùng ‘thận trọng’ trước các quyết định của mình”, các chuyên gia của VARs nhận định.

Một vấn đề dai dẳng khác của thị trường là nguồn vốn. Đây là khó khăn đã đeo bám nhiều doanh nghiệp bất động sản trong suốt thời gian qua. Qua cuộc khảo sát, có tới hơn 70% doanh nghiệp cho biết, các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy được tác động tới doanh nghiệp.

“Việc gia hạn thời gian trả nợ về cơ bản chỉ là chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác. Nếu các vấn đề của thị trường không được giải quyết một cách triệt để, doanh nghiệp sẽ khó có thể tiếp cận cũng như hấp thụ nguồn vốn mới”, các chuyên gia của hội chia sẻ.

Nguy cơ phá sản cận kề

Đáng chú ý, cuộc khảo sát cho biết 50% doanh nghiệp đánh giá các cơ quan quản lý địa phương đã bắt đầu tổ chức thực hiện những cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. 14% cho biết các hoạt động này đã mang lại kết quả cụ thể, các dự án căn bản đã xác định được hướng giải quyết. 

Một số cán bộ địa phương vẫn còn thiếu sát sao trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Internte

Tuy nhiên, vẫn có có tới 36% doanh nghiệp cho rằng chính quyền địa phương mới dừng ở mức tiếp nhận thông tin, chưa có động thái hỗ trợ cụ thể.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, 50% doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn lớn nhất về giao dịch, tiếp đến là những vướng mắc về pháp lý đất đai. Xếp sau là các vấn đề về trái phiếu và tín dụng.

“Việc số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể tiếp tục xu hướng tăng là minh chứng rõ nhất về những khó khăn, thách thức mà các đơn vị đang phải trải qua”, báo cáo VARs cho biết.

Nhận định trên được phản ánh rõ nhất qua con số 20% sàn giao dịch đang phải đối diện nguy cơ giải thể, phá sản. 40% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, chỉ còn hoạt động với một vài nhân sự nòng cốt . Phần còn lại có khả năng cầm cự nhưng sức chống chịu không cao.

Chuyên gia của VARs cho biết, nếu tình hình khó khăn trên thị trường bất động sản tiếp tục diễn ra, có tới 25% doanh nghiệp chỉ có thể trụ được tới hết quý III năm nay. Nếu tình hình không biến chuyển từ nay đến hết năm, số lượng doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản