-
Thị trường bất động sản đối mặt nhiều rủi ro khi môi giới “lệch chuẩn” -
Giá bất động sản ở Đà Nẵng có xu hướng tăng, vì sao?
-
Giá đất ở trung tâm TP.HCM dự kiến như cũ; Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng -
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng
| Theo Savills, giá nhà có sự điều chỉnh đáng kể từ 600 USD/m2 năm 1995 lên 1.200 USD/m2 năm 2014. |
Đánh dấu sự có mặt 20 năm tại Việt Nam, Công ty tư vấn bất động sản Savills vừa có một nghiên cứu khá thú vị về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong toàn cảnh kinh tế - xã hội suốt 2 thập kỷ vừa qua.
Con số ấn tượng được Savills đưa ra đó là tổng sản phẩm nội địa (GDP) 20 năm qua, từ 21 tỷ USD năm 1995 tăng 185 tỷ USD năm 2014. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam đã đi lên từ một nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước có thu nhập trung bình và có triển vọng, trong tương lai không xa dự đoán sẽ vượt qua hầu hết các nước châu Á khác.
Về kiều hối, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, đó cũng là yếu tố đóng góp chủ yếu vào GDP. Năm 2014, tổng số kiều hối tăng lên khoảng 12,5 tỷ đô la Mỹ với hơn 4 triệu lượt giao dịch. Đầu tư bất động sản trực tiếp cũng có lợi khi nhận được khoảng 17% - 20% tổng số lượng kiều hối.
Với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 20 năm qua, thì theo Savills, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Một trong những thay đổi này là tỷ lệ hộ gia đình đã giảm từ 4,7 người/hộ gia đình trong năm 1995 xuống còn 3,6 người/hộ trong năm 2014. Nguyên nhân do thế hệ trẻ trở nên độc lập hơn đã khiến cho hộ gia đình 3 thế hệ giảm đi đáng kể. Điều này đã tạo điều kiện cho thị trường căn hộ chung cư phát triển.
Cùng với đó, sự gia tăng dân số ở những thành phố lớn, tăng từ dưới 20% năm 1995 đến 34% trong năm 2014 sẽ dẫn đến nguồn cầu của phân khúc nhà ở sẽ tăng lên.
Trả lời câu hỏi của PV về sự thay đổi giá nhà ở thị trường Việt Nam trong thời gian 20 năm qua, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills phân tích, nếu như giá bình quân toàn thị trường năm 1995 ở ngưỡng 600 USD/m2 thì đến nay đã đạt ngưỡng 1.600 USD/m2. Dù chỉ mang tính tương đối nhưng giá nhà đã có sự tăng trưởng mạnh, điều này khiến các chủ đầu tư nước ngoài thấy thị trường bất động sản Việt Nam rất hấp dẫn, buộc phải vào tìm hiểu để xem mức hấp dẫn đến đâu.
“Giá nhà đã có khoảng cách đáng kể, từ ngưỡng rất thấp hiện đang đạt mức 1.200 USD/m2 tại thị trường Hà Nội. Còn ở TP HCM, thị trường dao động từ mức giá 600 USD/m2 ở năm 1995 thì hiện nay đã đạt ngưỡng bình quân 1.200 USD/m2. Thị trường đang đi vào hướng chuyên nghiệp, sản phẩm tốt hơn”, bà Hằng cho hay.
Cùng với đó, nguồn cung cũng có sự thay đổi "chóng mặt". Năm 1995, nguồn cung tại thị trường căn hộ để bán mới bắt đầu phát triển ở TP HCM, còn Hà Nội chưa phát triển nhiều, chỉ mới có khu đô thị Linh đàm bắt đầu xây dựng khu chung cư đầu tiên, quy mô chưa đến 10.000 căn hộ. Nhưng đến nay, thị trường có tới hơn 100.000 căn hộ.
Theo Savills, chu kỳ thị trường bất động sản của Việt Nam ngắn hơn các nước khác, nếu như các nước chu kỳ là 7 – 10 năm thì ở nước ta chỉ khoảng 5 năm.
Cũng theo sự phân tích của bà Hằng, giai đoạn 2002- 2006, 2006 - 2011 là những giai đoạn thị trường bị tác động bởi năm 1997 - năm khủng hoảng tài chính châu Á. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Hà Nội chưa có nhiều tác động, nhưng đã có một số công ty tư vấn bất động sản đã phải đóng cửa vào năm 1998 – 1999.
Năm 2002 là năm của giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển, nhà ở bắt đầu manh nha về thị trường chung cư, biệt thự và liền kề. Một loạt chủ đầu tư trong nước đã bắt đầu phát triển những khu chung cư lớn, cao 15 – 20 tầng, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, chung cư đã đáp ứng được nhu cầu và được người dân đón nhận, nhất là ở các thành phố lớn.
Thị trường bất động sản vẫn đang ở thời kỳ đầu của chu kỳ phát triển, từ năm 2004 – 2009, TP HCM rất phát triển, từ năm 2009 đã có sự phục hồi rõ ở phân khúc căn hộ, đất nền.
Cũng giai đoạn đó, thị trường Hà Nội đã vượt qua ngưỡng bị tác động vào năm 2008 bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã phát triển lên đến năm 2011. Đến nay, thị trường Hà Nội đã có sự phục hồi, nhất là phân khúc căn hộ.
Trong 20 năm phát triển, Savills đánh giá, thị trường đã trải qua nhiều chu kỳ phát triển, chu kỳ mà chúng tôi thấy sau khi phát triển về lượng là giai đoạn 2004- 2011, là giai đoạn với thị trường Hà Nội và TP HCM có sự điều chỉnh để phát triển về chất.
Vậy, viễn cảnh 5 năm tới của thị trường bất động sản sẽ ra sao? Bà Hằng cho rằng, bất động sản sẽ phát triển vào các dòng chuyên nghiệp, chất lượng hơn, có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực.
“Về giá, tùy phân khúc sẽ có sự tăng giá vì còn phụ thuộc vào vị trí và sản phẩm. Chúng ta đang ở giai đoạn vừa điều chỉnh, vài năm tới thị trường sẽ có sự ổn định, chứ không thể đi xuống, nghĩa là chúng ta đang bước sang chu kỳ mới, nên giá nhà sẽ ổn định hơn, giá có thể giảm nhưng khó có chuyện giảm sâu như thời gian vừa qua”, bà Hằng nhận định.
-
Công bố dự án Phú Điền Residences tại Quảng Ngãi -
Chú trọng việc xây dựng không gian ngầm tại Khu đô thị mới An Hưng -
Gamuda Land hợp tác với Emperor Key phát triển dự án ra thị trường quốc tế -
Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm -
Chủ tịch Sunshine Group: Chúng tôi muốn xây dựng một thành phố thông minh thu nhỏ -
Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch đường Vành đai phía tây 2 -
Sắp cất nóc biệt thự siêu sang đầu tiên của dự án One River
-
Dahua Technology tổ chức Pro Challenge 2025 nhằm tăng cường hợp tác trong hệ sinh thái đối tác lắp đặt toàn cầu -
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025 -
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Seegene thành lập công ty con tại Pháp để mở rộng hiện diện tại châu Âu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn
