
-
Cà Mau: Thừa nguồn cung đất nền, thiếu nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân
-
Môi giới và cuộc vật lộn để tồn tại
-
Ra mắt Thắng Lợi Group Gallery - Không gian trải nghiệm bất động sản lớn nhất cửa ngõ Tây TP.HCM
-
TP.HCM đặt mục tiêu phát triển gần 200.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 -
Bộ Xây dựng đề nghị Khánh Hòa giám sát việc bán, cho thuê nhà ở xã hội -
Doanh nghiệp địa ốc “hiến kế” giảm giá nhà -
TP.HCM cần chi 32 tỷ đồng ngân sách để kiểm định 186 chung cư cũ
Hiện tượng các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư... dù nằm trong quy hoạch nhưng tiến độ triển khai chậm ở nhiều địa phương đang không những gây lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, mà còn gây khó khăn cho người dân sinh sống trong khu vực này.
![]() | ||
Cấp phép xây dựng tạm thời là giải pháp tạm thời cho người dân ở khu vực bj quy hoạch treo. |
Nguyên nhân là bởi mục đích sử dụng đất ở những khu vực này không phải đất ở thông thường nên theo quy định hiện hành người dân không được chuyển đổi, sửa chữa, hay xây mới nhà ở. Vì vậy, trong thời gian chờ quyết định triển khai quy hoạch của cơ quan chức năng thì những gia đình sống trên những khu đất treo như vậy thường phải chịu điều kiện hạ tầng và sinh hoạt không bảo đảm chất lượng.
Trong tình huống này, giấy phép xây dựng tạm được coi như giải pháp tình thế.
Quy định mới của UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy định mới, công trình cấp phép xây dựng tạm có quy mô không quá 4 tầng (kể cả tum thang), không có tầng hầm, chiều cao không quá 13m. Thời hạn tồn tại công trình cấp phép tạm phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch và yêu cầu quản lý.
Trường hợp từ chối cấp phép xây dựng, cơ quan quản lý phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do. Trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ trong các tuyến phố ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, nếu đã có thiết kế tổng mặt bằng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước ngày 1/7/2013 thì cơ quan cấp phép xây dựng căn cứ thiết kế tổng mặt bằng để cấp phép.
Trường hợp nhà ở của cá nhân, căn cứ Nghị định 38/2010/NĐ-CP về quản lý không gian, cảnh quan kiến trúc và đối chiếu với những công trình đã cấp phép xung quanh để giải quyết. Giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh trước ngày 20/10/2012 được điều chỉnh thêm một lần, nếu sau đó tiếp tục có nhu cầu điều chỉnh thiết kế phải làm thủ tục cấp phép mới.
Theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì đối với những công trình, nhà ở được cấp giấy phép xây dựng tạm, khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình
Hữu Tuấn
-
Đề xuất 18 doanh nghiệp xây dựng làm nhà ở xã hội -
Bộ Xây dựng đề nghị Cần Thơ thực hiện “luồng xanh” đối với dự án nhà ở xã hội -
Doanh nghiệp địa ốc đưa thêm giải pháp hỗ trợ tài chính -
“Lướt sóng” chung cư Hà Nội không còn dễ -
Giá bán quá cao, lượng giao dịch nhà ở chỉ tăng 1% -
Đà Nẵng sẽ tiếp tục đấu giá nhiều khu đất lớn -
Hạ nhiệt giá nhà và câu hỏi thẳng thắn của Thủ tướng
-
1 Giải ngân vốn đầu tư công tích cực, 9 tháng ước đạt 50% kế hoạch Thủ tướng giao
-
2 Chuyển động mới tại Dự án nâng đời sân bay Phú Quốc vốn 22.000 tỷ đồng
-
3 Nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng, GDP quý III ước đạt 8%, 9 tháng ước tăng hơn 7,8%
-
4 Tin vắn Đầu tư Online ngày 5/10
-
5 Doanh nghiệp địa ốc “hiến kế” giảm giá nhà
-
Yutong ra mắt công nghệ EV Long-Life Tech tại Busworld Europe 2025
-
Mỹ Tho Central Complex: Sức hút của bất động sản truyền đời, sổ đỏ lâu dài
-
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa 4 với ứng dụng đổi mới về công nghệ số
-
Envision Energy tham gia dự án điện gió Mirny 1 GW tại Kazakhstan
-
Giải thưởng Bùi Xuân Phái gọi tên VEC: Tình yêu Hà Nội trong một tầm vóc mới
-
Xây chắc “mỏ dầu” dữ liệu, đưa kinh tế tư nhân “cất cánh”