Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Khánh Hòa: Yêu cầu chấm dứt việc bán bất động sản du lịch cho người nước ngoài sai quy định
Nguyên Kim - 22/12/2019 18:00
 
Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa phát văn bản đến 129 chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch trên địa bàn (chủ yếu ở Nha Trang và khu vực Bãi Dài, Cam Ranh, Cam Lâm), yêu cầu không được bán bất động sản du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch...) cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài.
Ông Trần Nam Bình - Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa ký văn bản trên - khẳng định bất động sản du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014. Do vậy, các chủ đầu tư khi đưa bất động sản này vào kinh doanh mua bán, phải tuân thủ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.
 Công ty Cổ phần Thanh Yến bán 45 căn hộ tại Dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở
Công ty Cổ phần Thanh Yến bán 45 căn hộ tại dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở
Cụ thể, chủ đầu tư không được bán bất động sản du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch...) cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bất động sản du lịch để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng (quy định tại khoản 2, Điều 14, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014). 
Theo Sở Xây dựng, Công ty CP Thanh Yến (chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang) đã bán 45 căn hộ trái phép cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài.
Vừa qua, Sở Xây dựng Khánh Hòa có văn bản gửi chủ đầu tư của 2 dự án (Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang; chung cư Napoleon Castel, số 25-26, Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang), yêu cầu chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân, tổ chức nước ngoài tại dự án, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo.
Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc Công ty Cổ phần Thanh Yến (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bán 45 căn hộ tại dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở. Vì vậy, Sở Xây dựng yêu cầu công ty chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán 45 căn hộ tổ chức, cá nhân người nước ngoài nói trên. Dự án trên chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà theo quy định.
Tương tự, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty TNHH Cat Tiger Khareal phải chấm dứt hợp đồng với 20 căn hộ tại chung cư Napoleon Castel do người nước ngoài đứng tên. 
Ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết: “Sau khi 2 chủ đầu tư dự án kể trên hoàn thành thanh lý các hợp đồng với người mua, chủ đầu tư phải báo cáo Sở Xây dựng vào tháng 11. Từ đó, Sở Xây dựng sẽ có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh để trình Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an xem xét dự án có thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam hay không”.
Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hoạt - Trưởng phòng Quản lý Nhà (Sở Xây dựng Khánh Hòa) cho biết: “Hiện nay, Sở Xây dựng chưa phát hiện thêm chủ đầu tư dự án nào bán căn hộ cho người nước ngoài. “Quan điểm của Sở Xây dựng là kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân, tổ chức nước ngoài tại dự án, dựa trên quy định tại Điều 75 và Điều 76 Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở” - ông Hoạt cho hay. Theo quy định, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thỏa mãn các quy định tại 2 điều kể trên của Nghị định 99.
“Để phát hiện những trường hợp vi phạm về bán nhà trái phép cho người nước ngoài, hiện nay chúng tôi vẫn chủ yếu dựa vào công tác thanh tra, việc tự báo cáo của chủ đầu tư, trình báo của người dân và phản ánh của báo chí. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với người nước ngoài, nhưng chủ đầu tư không báo cáo và không có người nào trình báo, phản ánh việc này thì rất khó phát hiện kịp thời để chấn chỉnh, xử lý” - ông Hoạt cho biết. 
Chubb Life Việt Nam và Chubb Charitable Foundation khánh thành trường học tại Huế
Trường Tiểu học Quảng Thái tại tỉnh Thừa Thiên Huế do Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) cùng Chubb Charitable...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản