Khó có biến động lớn về giá nhà trong năm 2021
Nhận định này được các chuyên gia của Savills Việt Nam đưa ra mới đây, trên cơ sở phân tích diễn biến thị trường và bối cảnh dịch bệnh trong, ngoài nước.
Khan hiếm nguồn cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá nhà tăng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3 - 4% theo năm, hiện tượng tăng giá này bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng phân khúc hạng B giữ vai trò quan trọng.

Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 2/3 tổng số căn hộ bán ra của cả thị trường và ghi nhận mức tăng giá khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm 2019. Để gia tăng sức cạnh tranh trong cùng phân khúc, các chủ đầu tư hạng B trên thực tế đã phải nghiên cứu và chú trọng đầu tư hơn vào hệ thống tiện ích dịch vụ.

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện một số dự án chào bán mới với mức giá được coi là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tại phía Đông Hà Nội và phía Tây Hà Nội. Mức giá này cao hơn trung bình ở khu vực đó, hoặc cao hơn mặt bằng chung của cả phân khúc, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Báo cáo của Savills cho thấy, căn hộ hạng C và hạng A gần như không có tác động đến mức tăng giá nhà của cả thị trường. Phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 3 - 4% so với cùng kỳ quý IV/2019, nhưng giá của căn hộ hạng C lại thấp hơn hẳn với trung bình thị trường nên sự tác động là không rõ rệt. Đối với phân khúc hạng A, nguồn cung căn hộ không nhiều và cũng không có sự tăng trưởng về giá. Vì vậy, cũng không có nhiều biến động cho thị trường.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra một số yếu tố khác làm tăng giá căn hộ như: giá đất, hạ tầng được cải thiện.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên vứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, việc tăng giá căn hộ trong năm 2020 có thể hợp lý ở các mức độ nhất định.

“Khi so sánh giá căn hộ cao cấp tại Việt Nam so với các nước trong khu vực thì chúng ta nhận thấy đúng là còn thấp về mặt bằng chung so với các nước trong khu vực. Giá nhà không chỉ phụ thuộc vào các chi phí đầu vào như chi phí đất, chi phí phát triển hạ tầng, cảnh quan, chi phí xây dựng... mà còn phụ thuộc vào cung cầu. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu”, bà Hằng bổ sung.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như thành phố Hồ Chí Minh. Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc “cởi trói” nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận.

Dự báo giá nhà sẽ còn tăng tiếp
Hiện có nhiều yếu tố khiến giá nhà không những chưa thể giảm, mà còn trong xu hướng tăng năm nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản