Mê Linh tái khởi 6 dự án đô thị ngàn tỷ đồng sau 10 năm đắp chiếu
Hạnh Nguyên - 08/01/2022 08:16
 
Dự kiến trong quý I/2022, huyện Mê Linh (Hà Nội) sẽ “hồi sinh” 6 dự án, cơ bản hoàn thành các thủ tục để thực hiện khởi công, thu ngân sách lớn cho địa phương.

Quyết liệt tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Vừa qua, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Thành phố Hà Nội đã có kết quả báo cáo UBND Thành phố về kết quả kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với các Dự án vốn ngoài ngân sách, có sử dụng đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Theo đó, huyện Mê Linh hiện có tổng số 60 dự án (trong đó có 44 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở, 12 dự án sản xuất kinh doanh và 4 dự án khác), trong 60 dự án trên địa bàn huyện phần lớn các dự án đã hết tiến độ thực hiện dự án được các cấp thẩm quyền phê duyệt tại Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định phê duyệt, chấp thuận dự án trước đây.

Cũng theo báo cáo, từ khi sáp nhập địa giới hành chính (năm 2008), UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định phê duyệt phân khu đô thị (năm 2013-2015) đến thời điểm báo cáo giám sát, việc triển khai các dự án còn chậm trễ, nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về công tác điều chỉnh quy hoạch kéo dài, công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm (từ 3-5 năm), công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (có những dự án kéo dài 13 năm.

Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận địa phương, đồng thời Nhà nước không thu được tiền sử dụng đất và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Huyện ủy Mê Linh làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc triển khai các dự án đô thị và quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện.

Trước tình hình trên, từ cuối năm 2021, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tích cực họp bàn đưa ra các giải pháp quyết liệt thúc đẩy giải quyết các nhiệm vụ trên.

Đối với các chủ đầu tư (60 dự án) thực sự đầu tư phát triển tại Mê Linh, chính quyền huyện cam kết sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, việc gì khó thuộc thẩm quyền cấp trên chính quyền địa phương sẽ cùng doanh nghiệp vào cuộc kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

Việc gì thuộc thẩm quyền huyện thì sẽ chủ động chỉ đạo các đơn vị trong huyện giải quyết không được để chậm tiến độ, rõ người, rõ việc, mục tiêu chính đưa các dự án vào hoạt động sớm để thu ngân sách phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, đối với các chủ đầu tư không thực hiện triển khai dự án, cố tình ôm đất, không đủ tiềm lực triển khai, tiếp tục kéo dài chậm triển khai… Huyện Mê Linh kiên quyết kiến nghị Thành phố thu hồi đối với các chủ đầu tư này để kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực vào phát triển kinh tế cho địa phương.

6 dự án đô thị hồi sinh

Theo ông Trần Thanh Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, sau khi kiểm tra rà soát trong tổng số 47 các dự án đô thị, có 6 dự án đô thị chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, chủ đầu tư cam kết dự kiến khởi công năm 2022.

Như vậy, Nhà nước sẽ thu hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách,cụ thể các dự án: Dự án mở rộng khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và (14,2ha), Dự án Khu nhà ở Minh Đức (17,1 ha), Dự án Khu nhà ở TDK (10,3 ha) tại xã Tiền Phong.

Đáng chú ý là các chủ đầu tư các khu đô thị lớn cam kết sẽ thúc đẩy triển khai các dự án có quy mô rộng như: Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh tại các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê (có diện tích 20,2 ha); Dự án Khu đô thị mới An Thịnh tại các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm, Thị trấn Quang Minh (78,0 ha) và Dự án Khu đô thị mới Vinalines tại các xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt với quy mô (106,6 ha).

Sơ đồ các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn huyện Mê Linh hơn 10 năm đắp chiếu. 

“Đến nay, các dự án trên cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, còn vướng giải phóng mặt bằng phạm vi nhỏ UBND huyện sẽ phối hợp tích cực thực hiện hỗ trợ các chủ đầu tư, sau đó tiến hành phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành công tác giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính”, ông Hoài cho biết.

Ông Trần Thanh Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện cũng cho hay, nếu 6 dự án này hoàn thành các thủ tục khởi công năm 2022, các chủ đầu tư sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương tiền sử dụng đất gần 4.000 tỷ đồng (tổng 6 dự án).

Quan trọng hơn các dự án khởi công sẽ làm cho bộ mặt đô thị địa phương Mê Linh sẽ phát triển, thúc đẩy các chủ đầu tư khác phải triển khai, thu hút nhiều người dân về sinh sống và làm việc tại Mê Linh, phát triển được nhiều dịch vụ, kinh tế địa phương sẽ phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách của địa phương, đảm bảo đời sống nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị.

Ông Hoài cũng cho biết thêm, hiện nay, trên thị trường giao dịch bất động sản có rất nhiều chủ đầu tư rao bán đất nền các dự án tại huyện Mê Linh khi chưa có đủ thủ tục được các cấp thẩm quyền cho phép.

UBND huyện Mê Linh khuyến cáo người dân cần thận trọng, tham khảo thông tin từ các sở ban ngành và huyện Mê Linh trước khi thực hiện giao dịch mua bán, tránh những rủi ro.

Tới đây, UBND huyện sẽ phối hợp với các sở ngành rà soát kỹ, công bố rõ các dự án đã được phép giao dịch trên địa bàn huyện, công khai cho người dân được biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản