Nhà phố thương mại Hà Nội - Kênh kiếm tiền bạc tỷ của giới đầu tư
Như Loan - 13/07/2018 08:27
 
Tại Hà Nội, trong khi thị trường chung cư có những dấu hiệu chững lại, phân khúc liền kề biệt thự, đặc biệt nhà phố thương mại đang rất thu hút các nhà đầu tư. Đây có thể nói là kênh kiếm tiền bạc tỷ, bởi nhà phố thương mại vừa có thể kinh doanh sinh lời, ở hưởng tiện ích và tích lũy tài sản.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Nghiên cứu Savills Hà Nội, quý II/2018  thị trường biệt thự liền kề Hà Nội hoạt động tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 34%, tăng 9,2 điểm % so với quý trước và tăng 1,3 điểm % so với cùng kỳ.

Kênh đầu tư “hái ra tiền”

Nhà phố thương mại (shophouse hay nhà liền kề mặt phố) là loại hình không chỉ linh hoạt, đa dạng dịch vụ kinh doanh, đảm bảo mục tiêu  sinh lời mà còn hài hòa với công năng sinh hoạt. Nhà phố thương mại - shophouse thường có kết cấu gồm một tầng trệt và một hoặc nhiều tầng phía trên. Và hầu hết các căn nhà phố thương mại đều có vị trí nổi bật, với từ một đến hai mặt tiền.  

So với nhà phố truyền thống, mô hình nhà phố thương mại khắc phục được nhiều hạn chế. Hạ tầng được quy hoạch tổng thể, hệ thống giao thông hiện đại, thiết kế không gian linh hoạt, tạo giá trị lợi nhuận cao cho người sở hữu.

Đặc biệt, những dự án ở khu vực thuận tiện về giao thông, hạ tầng đồng bộ còn có tiềm năng tăng giá rất cao. Đây cũng chính là yếu tố bảo đảm việc kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng với khả năng sinh lời lớn.

Shophouse là mô hình đã xuất hiện khá lâu tại các nước phát triển
Shophouse là mô hình đã xuất hiện khá lâu tại các nước phát triển

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, nhà phố thương mại cũng đã nhanh chóng chứng tỏ mình và tạo nên cơn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, phân khúc shophouse có doanh thu từ cho thuê rất lớn lên tới 8-12%/năm, lãi suất cùng tính thanh khoản cao so với việc rót tiền vào căn hộ chung cư hay các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán,…

Nhà đầu tư cần chọn lọc

Là kênh đầu tư sinh lời lớn, tuy nhiên nguồn cung nhà phố thương mại còn khá “khiêm tốn” so với các phân khúc khác. Tại Hà Nội, phía Tây và phía Đông là khu vực tập trung nguồn cung nhà phố thương mại và được nhận định là thị trường tiềm năng của phân khúc này.

Điển hình như các dự án Vinhomes Riverside – The Harmony, Vinhomes Times City Park Hill Premium, Gamuda (phía Đông). Dự án Shophouse 24h Vạn Phúc, Nhà phố Geleximco Lê Trọng Tấn… (phía Tây). Các dự án đều có thanh khoản tốt, tỷ lệ lấp đầy cao.

Như dãy Shophouse 24h Vạn Phúc do Hải Phát Land phân phối, tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã ghi nhận tỷ lệ lấp đầy lên tới 80%. Dự án không chỉ làm thay đổi bộ mặt trục đường Tố Hữu mà còn giúp nhịp sống nơi đây trở nên sôi động hơn.

Nhà mặt phố Geleximco Lê Trọng Tấn đã hoàn thiện và được chú ý tại thị trường bất động sản
Nhà mặt phố Geleximco Lê Trọng Tấn đã hoàn thiện và được chú ý tại thị trường bất động sản

Tiếp đó, khu nhà phố thương mại Geleximco Lê Trọng Tấn (Hà Đông) cũng đang là điểm nóng thời gian gần đây của phía Tây. Dự án được giới đầu tư đánh giá cao bởi sự quy mô đồng bộ, hiện đại và tiềm năng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, dư địa tăng giá cao. Đặc biệt, khi đại siêu thị AeonMall Hà Đông được hoàn thiện sẽ kéo theo một lượng khách đa dạng tới khu vực.

Hơn nữa, xu hướng dịch chuyển nơi ở về phía Tây Hà Nội đã và tiếp tục diễn ra, cùng cơ sở hạ tầng được phát triển đồng bộ, cụ thể dọc trục huyết mạch như Đại Lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn, Tố Hữu… cộng đồng cư dân đang về sinh sống ngày càng nhiều, nhu cầu dịch vụ tăng rõ ràng. Đây cũng chính là cơ hội có một không hai cho những nhà đầu tư. Mặt khác, nếu chọn đúng sản phẩm kinh doanh, lợi nhuận còn gia tăng theo ngày.

“Nhà phố thương mại là kênh đầu tư đặc thù, mang lại lợi nhuận cao. Bên cạnh việc lựa chọn dự án tiềm năng, các căn nhà phố vị trí hợp lý, thuộc các khu đô thị được quy hoạch bài bản, các nhà đầu tư cũng nên để ý tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng khu vực, từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt, loại hình kinh doanh phù hợp, đảm bảo lợi nhuận, dư địa tăng giá. Nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hạn, tính toán kỹ lưỡng, tránh sóng ngắn hạn”, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) chia sẻ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản