Quảng Bình: Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở ngành có biện pháp ngăn chặn sốt đất ảo
Ngọc Tân - 09/05/2019 17:29
 
Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện đang xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư ngoài tỉnh vào tiến hành các hoạt động mua đi bán lại các sản phẩm bất động sản, đẩy giá đất lên cao gây sốt ảo làm cho tâm lý người dân hoang mang. Đó là báo cáo của các sở ngành chức năng tại cuộc họp bàn về giá đất thành phố Đồng Hới, và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra vào ngày 8/5. Buổi làm việc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân chủ trì.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về giá đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh vai trò của bất động sản trong việc thúc đẩy sản xuất phát triển, đóng góp vào thu ngân sách và ổn định đời sống xã hội.

Tuy vậy, các sở ngành cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bộc lộ một số vấn đề nổi cộm như: Hoạt động kinh doanh đất còn mang tính tự phát, phần lớn các giao dịch không thực hiện qua sàn, giá cả thường xuyên tăng giảm đột biến… ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cũng như tác động tiêu cực đến vấn đề cải thiện chổ ở của người dân địa phương và tăng trưởng kinh tế.

Thị trường bất động sản Đồng Hới bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh.
Thị trường bất động sản Đồng Hới bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh đến đầu cơ đất.

Các sở ngành cũng đồng thời nhấn mạnh đến tình trạng xuất hiện các nhà đầu tư ngoài tỉnh vào mua đi bán lại, đẩy giá đất lên cao gây sốt ảo làm cho tâm lý người dân địa phương hoang mang.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân yêu cầu thành phố Đồng Hới, UBND các huyện, thị xã tổ chức thực hiện các quy định pháp luật có liên quan đến việc quản lý thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn giá đất, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; đánh giá, lập điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch Lê Minh Ngân cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời những sai phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, bất động sản có vi phạm về xây dựng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm tiến độ đã đưa vào sử dụng, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản